Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện

Ngày 07/06/2017 13:48 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ khi mang bầu có thể giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của thai nhi.

Ăn gì trong thời gian mang bầu để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ là điều chắc chắn bà mẹ nào cũng quan tâm. Như chúng ta đã biết dinh dưỡng trong thai kỳ là rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Vì vậy mẹ cần lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin.

Có 2 loại dinh dưỡng tối quan trọng trong thai kỳ mẹ phải ghi nhớ bổ sung đều đặn đó là axit folic và sắt. Axit folic có tác dụng giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các khuyết tật ống thần kinh cũng như hở hàm ếch hay khuyết tật ở tim, đồng thời cũng giảm nguy cơ sản phụ bị tiền sản giật.

Còn sắt có tác dụng tạo ra hemoglobin – một protein được tìm thấy trong hồng cầu, giúp mang oxy đến các tế bào khác. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên, có nghĩa là cũng cần thêm sắt để tạo thêm hemoglobi.

Sắt đặc biệt quan trọng trong 2 tháng cuối thai kỳ để thai nhi và nhau thai hoạt động tốt nhất. Thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân, thậm chí là thai nhi chết lưu.

Và để cơ thể nạp đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển, đặc biệt là phát triển não bộ tối đa, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ những thực phẩm dưới đây:

Cá hồi

Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện - 1

Cá hồi chứa một lượng chất đạm cao và nguồn chất béo omega-3 giúp cải thiện não bộ đồng thời cũng giúp nâng cao tâm trạng của phụ nữ mang bầu. Mẹ bầu nên bổ sung từ 300-400 gram hải sản mỗi tuần và lưu ý tránh những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.

Quả óc chó

Óc chó có chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường hoạt động của tế bào não. Chúng cũng giảm lượng cholesterol trong máu và tăng lượng cholesterol có lợi.  

Các loại đậu

Thực phẩm này rất nhiều sắt, cần thiết cho việc vận chuyển oxy tới tế bào não của thai nhi. Việc duy trì nồng độ sắt khi mang thai là rất quan trọng. Vì vậy ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt như đậu, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được uống thêm viên sắt bổ sung.

Cà chua

Cà chua, việt quất hay dâu tây… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mô não và giúp phát triển trí não thai nhi khỏe mạnh.

Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện - 2

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi, protein quan trọng, rất có lợi cho sự phát triển lành mạnh của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ.

Trứng

Trứng có chứa axit amin cholin, đã được chứng minh để giúp phát triển não bộ và tăng chức năng nhớ của trẻ sơ sinh trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên khi ăn trứng mẹ cần lưu ý chế biến trứng chín hoàn toàn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Vitamin D

Các thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như pho mát, gan, thịt bò, nước cam và các loại ngũ cốc rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, phân chia tế bào và sức khỏe xương, đồng thời cũng giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho hiệu quả nhất.

Thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt là dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi trong 12 tuần đầu, giúp hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh. Mẹ bầu cần bổ sung i-ốt qua sữa, trứng và các loại rau củ quả.

Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện - 3

Yến mạch

Bột yến mạch chứa vitamin E, B, kali và kẽm giúp làm tăng các hoạt động nhận thức và cải thiện sự phát triển thể chất, tinh thần của thai nhi. Ngũ cốc này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp phòng ngừa nguy cơ béo phì cho mẹ và bé ngay từ trong tử cung. 

Nguyệt Minh (Dịch từ Earlychildhoodeducationzone)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ