Mẹ bầu ăn: 5 quy tắc phải nhớ!

Ngày 13/09/2013 16:30 PM (GMT+7)

Mẹ bầu cần ưu tiên ăn "chất" hơn "lượng" để thai nhi đủ chất mà mẹ không tăng cân nhiều.

Việc ăn uống đúng cách khi mang thai là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Không chỉ có thế, thói quen ăn uống lành mạnh còn giúp mẹ bầu tràn trề sinh lực trong suốt 9 tháng bầu bí. Tuy nhiên, trên thực tế không phải chị em nào cũng biết cách ăn uống khoa học và cân bằng. Để có thai kỳ khỏe mạnh nhất, các mẹ cần tuân thủ 5 nguyên tắc dưới đây:

Không ăn kiêng

Mẹ bầu đừng lo lắng về việc cân nặng đang tăng lên mỗi ngày nhé. Đây là điều hết sức bình thường vì bạn đang mang trong mình thêm một sinh linh bé bỏng mà. Việc tăng cân là để có sức khỏe cho bé phát triển thôi. Chính vì vậy các mẹ đừng nghĩ đến chuyện giảm calo và chất béo bổ sung mỗi ngày nhé. Theo các chuyên gia, mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ để tăng khoảng 1-2kg trong 3 tháng đầu thai kỳ và 9 tháng cần tăng khoảng 10-14kg. Chị em cũng phải dung nạp chất béo vào cơ thể để thai nhi phát triển đúng cách. Chất béo rất quan trọng cho sự phát triển tầm nhìn và hình thành làn da khỏe mạnh ở thai nhi.

Ăn đa dạng thực phẩm

“Nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh là sự lựa chọn đa dạng thực phẩm để cung cấp đa năng lượng và đa dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi”, tiến sĩ Judith Brown – chuyên gia dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em cho biết. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm ít nhất 400mcg axit folic trong thời gian mang thai. Hấp thu đủ lượng folate sẽ giúp thai nhi giảm nguy cơ bị nứt đốt sống cổ và khuyết tật ống thần kinh đến 70%. Thiếu axit folic còn làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và các khuyết tật về tim thai khác.

Mẹ bầu ăn: 5 quy tắc phải nhớ! - 1
Mẹ bầu cần ưu tiên ăn chất nhiều hơn lượng để thai nhi đủ chất. (ảnh minh họa)

Ăn nhiều bữa

Trong thời gian mang bầu đặc biệt là 3 tháng đầu, chị em thường hay bị ốm nghén hoành hành. Chính vì vậy việc ăn uống thường xuyên, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày rất quan trọng và hữu ích. Ngoài 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn thêm 3 bữa phụ với những món ăn mình yêu thích. Hãy chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp bạn bớt cảm giác buồn nôn, nôn ói và kích thích sự thèm ăn.

Ăn “chất” hơn “lượng”

Một chế độ ăn uống điều độ, cân bằng là vô cùng quan trọng nhưng chị em cần đặc biệt ưu tiên những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng như thịt nạc, hải sản trứng, hoa quả hơn là đồ ăn nhanh, đồ chiên, rán.... Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm chứa nhiều protein, sắt, canxi, đồng thời ăn thêm những đồ ăn giàu chất xơ để giúp ngăn ngừa táo bón – vấn đề phổ biến trong thai kỳ.

Uống nhiều nước

Bạn cần biết rằng khối lượng máu trong cơ thể khi mang thai sẽ tăng lên khoảng 40-50% vì vậy uống đủ nước là rất cần thiết. Hầu hết phụ nữ mang thai cần uống đủ 11-12 ly nước (tương đương khoảng 2,5 lít) nỗi ngày. Nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất, bạn cũng có thể uống thêm sữa và nước hoa quả cũng rất có lợi cho mẹ bầu.

Phong Lan (Theo SL)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan