Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg

Ngày 11/09/2017 10:37 AM (GMT+7)

Nhờ ăn uống theo chế độ hợp lý, khoa học, cả ba lần mang bầu chị Linh đều chỉ tăng 7-12kg và đẻ bé nặng tới 3680 gram.

Khi mang bầu nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt mà mẹ vẫn không bị tăng cân quá nhiều là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu hiện đại. Đối với chị Diệu Linh (27 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Lan) cũng vậy. 

Ngay từ ngày phát hiện ra đang mang bầu bé đầu tiên, chị Linh đã chịu khó tìm hiểu, tham khảo các tài liệu, tư vấn mang thai của bác sĩ trong và ngoài nước cũng như kinh nghiệm của các mẹ bầu đi trước. 

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 1

Ba lần mang thai, chị Linh đều sinh bé nặng đúng 3680 gram.

Nhờ ăn uống khoa học mà cả 3 lần mang bầu, chị Linh đều tăng cân đúng theo tiêu chuẩn. Cụ thế, khi mang bầu bé đầu chị tăng 12kg, bé thứ hai tăng 10kg và đến bé thứ 3 thì chỉ tăng 8kg. Mẹ không tăng nhiều cân nhưng các bé nhà chị Linh vẫn nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và ra đời với cân nặng "không sai một lạng", đúng 3680 gram. 

Sau đây là chia sẻ về chế độ ăn của chị Linh trong từng giai đoạn thai kỳ: 

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 2

Trong ba tháng đầu thai kỳ, bé còn rất nhỏ và nhu cầu dinh dưỡng chưa cao. Lúc này, các mẹ bầu nên ăn nhiều các sản phẩm đậm màu, giúp hình thành tim và não, những cơ quan quan trọng nhất của bé.

Ngoài ra, mẹ nên ăn các loại hạt như óc chó, hạt chia, hạt lanh hoặc bột ngũ cốc dinh dưỡng để giúp não bộ và tim phát triển khoẻ mạnh nhất có thể. Mẹ cũng đừng quên uống sữa cho con cũng như viên sắt hoặc viên uống vitamin tổng hợp cho mẹ bầu.

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 3

Chị Linh luôn tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để dưỡng chất vào con nhiều nhất.

Theo mình thì mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu mà có thể uống sữa tươi, sữa đậu nành. Các loại sữa này cũng rất giàu chất dinh dưỡng mà thường không khiến cơ thể mẹ lên cân. 

Hơn nữa, mẹ nên ăn nhiều các loại hoa quả, rau để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho con, đặc biệt là thực phẩm giàu axit folic để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh cho bé. 

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 4

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là khi thai nhi hình thành xương khớp và các bộ phận hoàn chỉnh. Chính vì vậy, lúc này mẹ nên ăn nhiều đạm, rau củ đậm màu nhưng chỉ cần ăn vừa phải, không cần quá no.

Quan điểm của mình về dinh dưỡng khi mang bầu là ăn đủ chất chứ không phải ăn đủ bụng. Giai đoạn này mẹ có thể bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng như gà ác, yến, óc heo và các loại thịt đậm màu để không thiếu chất. Mẹ cũng nên ăn nhiều thịt bò để có đủ sắt. Bắt đầu từ tháng thứ 4 thì bổ sung canxi và vitamin D. 

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 5

Những quan niệm ăn uống của chị Linh được tích lũy từ quá trình tìm hiểu tài liệu và tham khảo ý kiến người đi trước.

Ngoài ra, mình cũng hạn chế ăn tinh bột và ăn nhiều các loại trái cây để chống lại tình trạng hình thành chất béo gây mập mẹ.  

Mẹ bầu cũng không nên ăn sau 8 giờ tối. Trước khi đi ngủ có thể uống 1 ly sữa tươi ấm để giúp mẹ và bé có được giấc ngủ sâu từ 8-12 tiếng mà không bị đói. Giai đoạn này mình cũng không quên uống sữa tươi, vitamin cho con và mẹ. Để tránh táo bón thì mình ăn nhiều chuối và hạt chia.  

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 6

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là lúc cần tăng cân nhiều và "chạy cấp tốc" để chuẩn bị cán đích.

Về cơn bản chế độ ăn uống trong ba tháng cuối vẫn giống như ba tháng giữa nhưng mẹ bầu nên uống sữa nhiều hơn. Phương châm của mình vẫn là ăn nhiều rau củ và thịt đậm màu nhưng kiêng đồ ngọt sẽ tốt hơn. 

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 7

Thực đơn khi mang thai của mẹ Việt ở Hà Lan để 3 lần sinh con đều nặng gần 3,7kg - 8

Mẹ không tăng cân nhiều nhưng các bé nhà chị Linh vẫn có đủ chất, sinh ra khỏe mạnh, cân nặng đúng chuẩn. 

Đến giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ các bộ phận nên nhiều mẹ thường chủ quan và ăn uống dễ dãi hơn. Tuy nhiên, theo mình đây là thời điểm mẹ nên cẩn thận với các loại đồ ăn tươi sống vì dễ khiến bé bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, mình đã phải từ bỏ món sushi yêu thích và nói không với thức ăn thừa trong tủ lạnh, thức ăn đóng gói sẵn và thực phẩm có chứa chất phụ gia, bảo quản.

Sau khi chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình, chị Linh cũng lưu ý rằng mỗi mẹ bầu có một cơ địa khác nhau nên số lượng cân nặng không hoàn toàn đúng với mỗi người. Khi mang thai mẹ bầu nên đến bác sĩ để được tư vấn và lên thực đơn ăn uống phù hợp nhất với bản thân. 

Để biết thêm những kinh nghiệm về dinh dưỡng cho mẹ bầu và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như lắng nghe tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia uy tín, mời bạn đến với buổi Workshop Mẹ bầu và bé do Eva.vn tổ chức.

Thông tin chi tiết về buổi workshop bạn có thể tham khảo dưới đây. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc chuẩn nhất về thai kỳ và cách chăm sóc em bé sau sinh, Eva.vn sẽ tổ chức buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé dành riêng cho phụ nữ mang thai. 

Workshop Mẹ Bầu & Bé sẽ là nơi giúp chị em học hỏi kiến thức, thực hành tại chỗ các kỹ năng chăm sóc mẹ bầu và trẻ sơ sinh từ các chuyên gia khoa sản và khách mời đặc biệt.

Workshop được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào lúc: 8:30AM ngày 16/9/2017

Địa điểm tổ chức: The Open Space (232/13 Võ Thị Sáu phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM)

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Vân Anh - Ảnh: NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu