Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon?

Ngày 26/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Mỗi loại nấm lại phù hợp với một món ăn khác nhau, vì vậy nếu biết cách chế biến thì món ăn của bạn sẽ ngon tuyệt.

Ngày rằm nên mình thấy hôm nay hàng nấm tươi các loại đều rất đông khách. Thực ra nấm là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, có tác dụng chữa được một số bệnh, lại hợp với cả người ăn chay, ăn mặn, người ốm, người già, trẻ em…, tuy nhiên cách chọn nấm, cách chế biến nấm, cách kết hợp và nấu nấm thế nào cho ngon nhất thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Nấm bán ngoài chợ có rất nhiều loại, tuy nhiên cho dù là loại nào thì các mẹ cũng nên chọn những cây nấm có độ mịn cao, thân hình mập mạp, tròn trịa, nhìn còn tươi nguyên chứ không bị khô cứng. Đặc biệt, các mẹ nên bỏ qua nếu thấy gói hoặc cụm nấm đó có cây mang dấu hiệu bị thâm, bị khô, mốc hay dập nát.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Xôi sắn.

- Bữa trưa: Mực xào dưa chua, trứng rán đậu thịt, nấm mỡ luộc. Tráng miệng: bưởi.

- Bữa tối: Chả cá lá xương sông, nấm xào ngũ sắc, canh thịt bò cuộn nấm kim châm. Tráng miệng: táo.

Mẹ nào cẩn thận hơn có thể đưa nấm lên mũi ngửi thử, nếu thấy có mùi hơi hăng hắc tự nhiên, kiểu mùi của gỗ khô, gỗ mục tức là nấm ấy vừa được hái, vẫn còn tươi nguyên. Cẩn thận hơn nữa, các mẹ có thể bấm thử một vài ngọn nấm, nếu thấy có nước màu trắng đục chảy ra từ thân nấm thì không nên mua, bởi loại nấm đó có nguy cơ nhiễm độc. Tuy nhiên, các mẹ nên yên tâm, bởi hầu hết tất cả các loại nấm được bày bán ngoài chợ đều là nấm được trồng công nghiệp nên gần như chắc chắn là chúng không phải nấm độc.

Khi sơ chế nấm, các mẹ chỉ cần tách hoặc xé nấm thành miếng vừa phải, không nên xé quá nhỏ, rồi rửa nhẹ nhàng trong nước lạnh. Sau khi rửa các mẹ nên vớt ra ngay, không nên ngâm trong nước quá lâu vì như thế nấm sẽ bị ngấm ngước, bị nát, mềm nhũn mà không ngon. Tiếp theo, các mẹ nên bỏ nấm vào nước sôi trần qua khoảng 1 – 2 phút, mục đích là để bớt mùi gỗ và để loại bỏ hết những chất độc. Tuy nhiên, nếu sợ trần nấm sẽ bị nát thì các mẹ có thể dùng cách ngâm nấm tươi trong nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút.

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 1

Nấm tươi rất dễ kết hợp với các món ăn (Ảnh minh họa)

Trong quá trình chế biến, các mẹ nên nấu bằng lửa to nhất để nấm nhanh chín mà không bị dai quá, không bị mất nước. Vì nấm rất nhanh chín nên các mẹ chỉ cần nấu một lát thôi để nấm vẫn giữ nguyên được vị thơm ngọt. Để ăn sống thì người ta hay dùng nấm trắng, để nấu các món canh hay sử dụng nấm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ, nấm hương…, các món nấm luộc thường dùng nấm rơm hoặc nấm mỡ, các món rán, tẩm bột rán hay dùng nấm sò tím hoặc trắng, còn nếu nấu món xào thì các bất cứ loại nấm gì cũng ngon.

Rau gia vị dùng cho các món nấm cũng rất dễ chọn bởi nấm hợp với nhiều loại rau thơm. Nếu nấu chung với thịt gà thì cho hành hoa, mùi tàu, nấu chung với thịt lợn thì có thể cho thì là, hành hoa, mùi tàu, mùi ta…, mẹ nào thích ăn chua thì cho thêm me hoặc sấu.

Nấm hôm nay có vẻ không tăng giá. Mình hỏi giá được một số loại nấm như sau: Nấm kim châm trắng giá 9.000 đ/lạng, nấm sò: 5.000 đ/lạng, nấm đùi gà: 9.000 đ/lạng, nấm hải sản: 11.000 đ/lạng, nấm mỡ: 8.000 đ/lạng, nấm bào ngư: 6.000 đ/lạng, nấm rơm có giá 9.000 đ/lạng, nấm đông cô tươi là 13.000 đ/lạng…

Tuy hôm nay là ngày rằm tháng Chạp, tuy nhiên mình thấy tình hình tiêu thụ các loại hàng vàng hương, hàng mã, đồ thờ cúng… có vẻ như không bằng ngày rằm, mùng một của những tháng trước. Có lẽ do cuối năm ai cũng bận rộn nên thường có tâm lý để dành đến ngày ông Táo hoặc tất niên. Như thường lệ, các mặt hàng bán chạy ngày rằm vẫn là hoa tươi, xôi chè, thực phẩm chay, hoa quả…

Kết thúc buổi đi chợ cuối tuần, chúc các mẹ nấu được nhiều món ăn ngon cùng Bếp Eva nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
Bông thiên lý 7.700 đ/lạng Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
Đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
Bắp non 77.900 đ/kg Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
Su hào 12.500 đ/kg Hàu sống 43.900 đ/kg
Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
Cải thảo 26.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
Bắp cải tím 19.900 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Các món ngon cùng Bếp Eva:

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 2

Nấm bọc tôm thịt

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 3

Nấm mỡ nhồi thịt

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 4

Trứng đúc thịt nấm

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 5

Trứng cút om nấm

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 6

Thịt gà om nấm

Chọn và nấu nấm thế nào cho ngon? - 7

Canh thịt bò nấm kim châm

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan