Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai

Ngày 15/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Hiện nay cá mai rất được ưa chuộng vì thịt của nó giòn và không tanh.

Gần đây mỗi lần dạo qua khu bán đồ hải sản tươi sống ở chợ mình thường bắt gặp người ta bán cá mai. Mấy hôm trước thời tiết rét đậm kéo dài nên mình lười chế biến cá nhưng hôm nay trời đã ấm hơn, mình quyết định mua cá mai về ăn, tranh thủ lúc đang vào mùa. Mùa cá mai từ tháng mười, tháng mười một âm lịch, kéo dài đến tận tháng ba năm sau, vì thế vào thời điểm này các mẹ có thể dễ dàng tìm mua cá mai tại các chợ hải sản lớn.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Bún cá mai.

- Bữa trưa: Nhộng tằm rang lá hẹ, đậu phụ xốt xì dầu, su hào luộc. Tráng miệng: củ đậu.

- Bữa tối: Gà rang lá gừng, tôm sốt cà chua, canh mùng tơi. Tráng miệng: dưa vàng.

Mẹ nào không để ý thì rất có thể nhầm cá mai với cá cơm bởi kích thước của chúng cũng nhỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, nếu cá cơm có màu ánh bạc thì cá mai lại có thân hình màu trong vắt, vẩy sáng ngà. Cá mai loại nhỏ thì to bằng cá cơm, nhưng loại to thì nhỉnh hơn cá cơm một chút. Cá mai có mình dẹt và hầu như không có máu. Cá mai rất được ưa chuộng vì thịt của nó giòn và ít tanh.

Nếu như giá bán cá cơm tươi là 45.000 – 50.000 đ/kg thì cá mai tươi đắt hơn một chút, khoảng 60.000 đ/kg loại nhỏ và 70.000 đ/kg loại to hơn. Nếu không thích cá tươi thì các mẹ có thể mua cá mai khô về ăn dần. Cá mai khô có giá 170.000 – 180.000 đ/kg.

Cá mai được xem là một trong những loại thực phẩm khá an toàn cho sức khỏe. Có thể chế biến cá mai theo nhiều kiểu như: rán, kho, nấu canh, xào, rim…, tuy nhiên khi nhắc tới cá mai thì người ta thường nghĩ ngay đến hai món đặc sản của miền biển là bún cá mai và gỏi cá mai.

cá mai ngọt thịt, giòn và ít tanh nên món gỏi cá mai không những dễ ăn mà lại rất ngon nữa. Cách làm món này không quá phức tạp. Cá mai mua về mình làm sạch vảy, dùng kéo nhỏ cắt đầu, sau đó bóp nhẹ ở lườn cho cá tách thành hai mảnh. Tiếp theo mình cầm đuôi kéo mạnh để lấy phần xương cá ra, sau đó bỏ cá đã làm sạch vào âu nước đá để thịt cá được săn chắc.

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 1

Món gỏi cả mai hấp dẫn mà không hề tanh một chút nào nhé (Ảnh minh họa)

Khi chế biến mình lấy cá ra ướp với một ít nước cốt chanh hoặc giấm chừng 30 phút, sau đó dùng tay vắt nhẹ cho cá ráo nước rồi đem ướp với ớt, tỏi, muối, bột ngọt giã nhuyễn. Sau khoảng 10 phút cá mai đã ngấm gia vị thì mình cho tiếp cá rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, ớt cắt lát, gừng thái sợi, húng lủi, rau răm thái nhỏ vào trộn đều và ướp khoảng 15 phút nữa. Khi nào gần được mình rắc thêm lạc rang đã giã cho nhỏ bớt lên rồi cũng trộn đều.

Món gỏi cá mai ngon một phần bởi có nước chấm đặc biệt. Tỏi, ớt, me chín các mẹ đem bỏ hạt, dầm nhuyễn với đường. Đậu phộng rang vàng các mẹ giã thành bột mịn, có thể thêm một ít chuối chín dầm nhuyễn hoặc không. Tất cả trộn đều với nhau, hoà với nước mắm nguyên chất thành một thứ nước chấm sền sệt ngọt ngọt, chua chua, thơm, mặn mà và đậm đà, cực kỳ đặc biệt.

Món gỏi cá mai ăn kèm các loại rau sống: xà lách, húng lủi, diếp cá, ngổ, mùi tàu cùng với chuối xanh, khế chua, dưa leo xắt mỏng. Gỏi cá mai được cuốn bằng bánh phở cuốn tráng mỏng hoặc bánh phở khô bán sẵn đều ngon.

Nếu muốn thưởng thức món bún cá mai, các mẹ cũng sơ chế cá mai theo cách trên, đem ướp với chanh, vắt ráo nước rồi đem ướp với các loại gia vị cho ngấm. Tiếp theo các mẹ lấy luôn xương cá mai để nấu nước dùng, thêm cà chua, me, gừng… cho nước dùng vừa khẩu vị. Nấu xong nước dùng, các mẹ rải cá vừa ướp lên mặt bát bún, chan nước dùng vào và rắc thêm chút rau ngổ, hành tây thái mỏng, hạt tiêu, lạc rang vào và ăn nóng. Món bún cá mai ăn kèm với các loại rau sống như: bắp chuối bào sợi, rau muống chẻ, tía tô, hành lá cắt khúc là hợp nhất.

Kết thúc buổi đi chợ bằng món bún cá mai, chúc các mẹ nấu được nhiều bữa ăn ngon cho gia đình cùng Bếp Eva nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
Bông thiên lý 7.700 đ/lạng Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
Đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
Bắp non 77.900 đ/kg Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
Su hào 12.500 đ/kg Hàu sống 43.900 đ/kg
Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
Cải thảo 26.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
Bắp cải tím 19.900 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Các món ngon cùng Bếp Eva:

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 2

Bún sườn thơm ngon

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 3

Bún ốc riêu cua

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 4

Bún chả que tre

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 5

Bún cá rô đồng

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 6

Bún bò Huế

Ngon ngọt cùng bún và gỏi cá mai - 7

Bún vịt xáo măng

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn