Thực phẩm 'âm thầm' làm mất sữa mẹ

Ngày 31/07/2014, 10:00

Mì tôm, lá lốt, măng...là những món ăn vẫn được các bà mẹ rỉ tai nhau nên kiêng khi cho con bú

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Vấn đề ăn uống khi đang cho con bú luôn được các bà mẹ trẻ quan tâm hàng đầu bởi dân gian ta xưa vẫn có câu “mẹ ăn gì, con ăn nấy” để nói khuyên những chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiều người biết rằng uống chè vằng, ăn móng giò, rau lang luộc,… sẽ tăng tiết sữa. Vậy nhưng song song với đó, cũng sẽ có một số thực phẩm sẽ khiến mẹ mất sữa mà chúng ta cần phải tránh. Đương nhiên, ăn một bữa, hai bữa, một miếng hai miếng sẽ không thể khiến chị em ngay lập tức không còn giọt sữa nào. Tuy nhiên nếu ăn lâu dài, thường xuyên những thực phẩm này, một số chị em cho biết họ đã thấy “sản lượng” sữa mỗi ngày của bản thân giảm sút đi nhiều. Đặc biệt với những bà mẹ sữa không dồi dào, đang trong công cuộc kích sữa cho con thì cần tránh ngay những thực phẩm này.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Lá lốt

Thực phẩm hàng đầu trong danh sách những “sát thủ” tiêu diệt sữa mẹ là lá lốt. Đương nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định cứ ăn lá lốt là sẽ mất sừa mà chỉ do kinh nghệm của các mẹ truyền lại. Rất nhiều mẹ khi nuôi con nhỏ, do không biết, vô tình ăn nhiều món ăn có chế biến từ lá lốt, kết quả là khiến ngực mất sữa nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu đang cho con bú, có lẽ mẹ cần phải “nhịn miệng” một vài món ngon chế biến từ lá lốt như chả lá lốt, ốc chuối đậu nấu lá lốt hay bò cuốn lá lốt…để đảm bảo nguồn sữa cho con.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Măng

Măng là món ăn quen thuộc được rất nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, măng lại rất độc hại. Mỗi một kg măng củ chưa một lượng độc tố HCN đủ để gây tử vong tức thì cho hai đưa trẻ nhỏ. Mặc dù độc tố HCN có thể dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi khi nước sôi, tuy nhiên với mẹ đang cho con bú, vẫn nên đề phòng. Không những độc hại, ăn nhiều măng cũng có thể làm giảm tiết sữa của cơ thể. 

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Bắp cải

Lá bắp cải vốn “nổi tiếng” vì khả năng giảm bớt căng vú. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng, bắp cải có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Các loại kem bôi được làm từ chiết xuất từ ​​bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Cà phê

Uống trà, cà phê hay socola ở mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên việc nạp một lượng lớn caffein có thể khiến cơ thể bị mất nước. Mất nước sẽ dẫn đến giảm lượng sữa sản xuất. Quá nhiều caffein cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé khi số caffein này truyền qua sữa mẹ, tích tụ trong cơ thể con khiến bé khó chịu và rối loạn giấc ngủ. Mẹ nên hạn chế sở thích uống cà phê của mình.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Mì tôm

Tuy chưa có bằng chứng khoa học nhưng một số chị em vẫn truyền tai nhau rằng muốn nhanh mất sữa, cai sữa cho con thì cứ “trường kỳ mì tôm”. Theo các chuyên gia đông y, có một cơ sở có thể nhận định về mẹo này - đó là trong mỳ tôm có vị mạch nha (lúa mỳ), là một vị thuốc đặc biệt trong y học cổ truyền làm giảm khả năng tiết sữa. Mặt khác, vì mì tôm không chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nếu mẹ ăn lâu dài cũng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất, dẫn đến lượng sữa tiết ra cũng ít dần đi.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Bia, rượu

Bia và các loại đồ uống có cồn khác thường được các mẹ các chị “rỉ tai” nhau là nhấp một chút sẽ làm tăng tiết sữa. Điều đó là hoàn toàn sai! Trong thực tế, rượu ức chế sự phóng sữa của cơ thể xuống đầu ngực. Điều này khiến bé gặp khó khăn trong quá trình bú mẹ. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm lượng sữa. Đương nhiên nếu quá nghiện, mẹ vẫn có thể nhấp một chút bia hoặc rượu. Tuy nhiên nên nhớ, chỉ uống sau khi mẹ đã cho be bú no. 

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Lá dâu

Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Đối với các mẹ đang muốn cai sữa cho bé có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa hoàn toàn đơn giản sau: dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Nếu không có điều kiện xao thơm, hạ thổ, có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại lá thuốc lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Người Việt hay có thói quen trang trí thức ăn bằng rau mùi hoặc dùng rau mùi làm rau sống ăn kèm với các món bún ốc, rún riêu…Ngắt vài cọng ngọn rau mùi nhỏ để ăn sẽ không gây hại cho nguồn sữa của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú và bị ít sữa, không nên ăn quá nhiều rau mùi tây.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Bạc hà

Bạc hà và tinh dầu bạc hà có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa. Uống một cốc trà từ lá bạc hà thường xuyên không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Mẹ phải uống một lượng rất lớn trà bạc hà hàng ngày (khoảng 1 lít) mới có thể giảm lượng sữa tiết ra. Tuy nhiên, các loại siro và bánh kẹo khác được làm từ tinh dầu bạc hà lại là một vấn đề khác hẳn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những bà mẹ thưởng thức nhiều kẹo bạc hà mỗi ngày ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong lượng sữa hút được.

Thực phẩm  ' âm thầm '  làm mất sữa mẹ

Thuốc men

Một số loại thuốc khi uống có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể. Theo breastfeeding, thuốc kháng histamin để điều trị dị ứng, thuốc thông mũi và thuốc lợi tiểu có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Thậm chí một số thuốc ngừa thai có chứa estrogen , một nội tiết tố có thể gây ra một sự suy giảm trong sản xuất sữa của bạn

Theo H.My (khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác
Xem thêm chủ đề: thuc pham mat sua | mat sua me | cai sua | nuoi con bang sua me | cho con bu | tre bu me