Ăn hơn 2 quả trứng/ngày không gây hại sức khỏe

Ngày 14/03/2016 13:21 PM (GMT+7)

Theo một trong các khuyến nghị mới về dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Mỹ công bố gần đây, mọi người giờ có thể ăn nhiều trứng mà không lo nguy hại đến sức khỏe.

Cứ năm năm một lần, kể từ năm 1990 đến nay, chính phủ liên bang sẽ cập nhật lại chế độ ăn uống cho người dân để đảm bảo sức khỏe theo cách khoa học nhất. Vào ngày 7/1/2016, chính phủ Mỹ đã công bố bản sửa đổi chế độ ăn uống mới nhất. Nội dung công bố bao gồm:

Trứng

Trước đây, các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên đưa vào cơ thể dưới 300mg cholesterol một ngày – chưa bằng tổng lượng cholesterol trong hai quả trứng - theo bản hướng dẫn dinh dưỡng năm 2015. Nhưng từ năm nay, Chính phủ đã công bố trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Lý do của sự điều chỉnh này nằm ở nhân tố “chất béo bão hòa” được coi là có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu, theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ thì trứng là một trong những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng không chứa nhiều chất béo bão hòa chúng ta vẫn nghĩ, thêm vào đó họ vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ giữa hàm lượng cholesterol trong thực phẩm với hàm lượng cholesterol trong máu.

Ăn hơn 2 quả trứng/ngày không gây hại sức khỏe - 1

Trứng là thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống khoa học (Ảnh minh họa)

Muối

Ít hơn 2.300mg/ ngày (tương đương với một thìa cà phê) để giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính thì chỉ nên tiêu thụ 1.500mg/ngày. Theo nghiên cứu được công bố vào 7/1/2016, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã cho thấy 90% người lớn tiêu thụ quá nhiều lượng muỗi mỗi ngày, lên đến khoảng 3.440mg/ngày.

Cà phê

Chỉ khoảng ba đến năm tách cà phê một ngày đã cung cấp 400mg cafein đủ để kích thích hệ tiêu hóa và trao đổi chất. Nếu không thể uống cà phê đen nguyên chất, bạn vẫn có thể sử dụng đường ăn kiêng để phát huy tối đa tác dụng.

Sữa

Nên dùng loại ít chất béo hoặc sữa tách kem.

Đường

Lượng đường mà cơ thể con người tiêu thụ nên dừng ở tỷ lệ dưới 10% lượng calo họ cần mỗi ngày. Thực tế, việc tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày đã được khoa học chứng mình là nguyên nhân dẫn tới bệnh béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Cục quản lý Dược phẩm, Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu tất cả các hãng nước giải khát phải ghi rõ hàng lượng đường có mặt trong sản phẩm của mình nếu họ muốn chúng được phép nằm trên kệ bán hàng.

Cholesterol

Không có giới hạn cụ thể, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh cáo không nên tiêu thụ quá nhiều.

Rượu

Một ly/ ngày đối với phụ nữ; 2 ly/ngày với nam giới.

Bơ, pho mát, sữa nguyên kem và kem

Lượng calo từ chất béo bão hòa trong các thực phẩm như bơ, pho mát, sữa nguyên kem và kem cũng được khuyến nghị nên giới hạn ở mức 10%.

Thịt

Chỉ nên ăn thịt nạc, hạn chế ăn thịt đỏ.

Ăn hơn 2 quả trứng/ngày không gây hại sức khỏe - 2

Chỉ nên ăn thịt nạc, hạn chế ăn thịt đỏ (ảnh minh họa)

Nên ăn nhiều:

- Một số loại rau màu xanh đậm, rau đỏ.

- Nên ăn nhiều trái cây tươi mát.

- Ngũ cốc nguyên hạt.

- Sữa không béo hoặc ít chất béo bao gồm sữa, sữa chua, pho mát hoặc thức uống đậu nành.

- Một số loại thực phẩm giàu protein, bao gồm hải sản, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu tương), các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt.

Nên ăn ít:

- Đường: Chưa tính lượng đường tự nhiên có trong các sản phẩm, mỗi người chúng ta chỉ nên nạp một lượng đường chưa tới 10% tổng năng lượng đưa vào cơ thể, tương đương 25g-30g mỗi ngày.

- Muối: người lớn và trẻ em từ 14 tuổi trở lên cần hạn chế lượng muối, nên dưới 2.300mg mỗi ngày. Trẻ em dưới 14 tuổi thì càng phải ăn ít muối.

- Chất béo bão hòa: Hạn chế tối đa các chất béo bão hòa (mỡ động vật, dầu dừa,…), chất béo chuyển hóa (gà rán, khoai tây chiên,…). Chất béo bão hòa nên được thay thế bằng chất béo không bão hào, chẳng hạn như dầu canola (dầu chiết xuất từ cây cải dầu) hoặc dầu oliu.

- Một vài đối tượng, đặc biệt là các bé trai và đàn ông trưởng thành, cũng cần phải ăn ít thịt, trứng.

- Hạn chế đồ ăn nhanh, các loài thức ăn nhiều dầu mỡ.

Thanh Loan (WTP)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm