Những chủ nhà làm kiến trúc sư chán, sợ

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 09:11
Sự kiện:

Kiến trúc sư

Khi chủ nhà làm… kiến trúc sư, có nghĩa kiến trúc sư làm… thợ vẽ, hay họa viên.

Câu chuyện về chủ nhà là câu chuyện kiến trúc sư thường "tám" với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, và nhiều khi xen lẫn cả vào lúc trao đổi chuyên môn. Khách quan mà nói, đó là câu chuyện khá thú vị và không thể tách rời vấn đề thiết kế ngôi nhà.

Song những chuyện vui thì hình như ít, mà những chuyện bi hài dường như nhiều hơn. Có rất nhiều dạng chủ nhà làm kiến trúc sư… sợ; mà hầu như ai làm thiết kế công trình nhà ở cũng gặp phải.
 
Chủ nhà làm… kiến trúc sư
 
Khi chủ nhà làm… kiến trúc sư, có nghĩa kiến trúc sư làm… thợ vẽ, hay hoạ viên. Chủ nhà muốn phải như thế này, phải như thế kia, và kiến trúc sư chỉ có nhiệm vụ triển khai ý tưởng, yêu cầu của chủ nhà qua bản vẽ.

Thường những chủ nhà này hay thuộc loại có nhiều tiền, đi nhiều, thấy nhiều, cũng như có biết các thông tin liên quan… nên thường tự cho mình cái quyền như vậy và nghĩ rằng thế là đúng, là đủ; cũng như nhìn nhận không đúng vai trò của kiến trúc sư. Có lẽ dạng chủ nhà này làm các kiến trúc sư sợ nhất, bởi vai trò của kiến trúc sư là sáng tạo; mà bị triệt tiêu.

Nhưng cũng không ít trường hợp chủ nhà này lại làm kiến trúc sư thích, bởi lý do chủ nhà có nhiều tiền, làm ít phải nghĩ, và cũng không phải chịu trách nhiệm lớn với sản phẩm của mình, với lý do: tôi có thiết kế đâu, tôi chỉ vẽ theo ý ông chủ thôi!

Hành kiến trúc sư
 
Là các chủ nhà khó tính, đòi hỏi nhiều và thiếu niềm tin ở kiến trúc sư. Họ luôn nghi ngờ và không tin tưởng, luôn muốn được thấy mọi thứ trực quan nhất; luôn muốn có nhiều phương án nhất để chọn lựa như kiểu đi siêu thị mua đồ. Thật ra đây cũng là nhu cầu chính đáng, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng thông cảm.

Bởi khi đưa ra một giải pháp, kiến trúc sư đã có sự chọn lựa, chắt lọc về mặt chuyên môn rồi. Nhưng chủ nhà (dù đã ưng) vẫn muốn thêm phương án, thêm giải pháp; có thể chỉ là một yếu tố rất nhỏ không đáng kể, mà làm mất nhiều công sức và thời gian.

Những chủ nhà này cũng không tin cả… bản thân, thường đem phương án thiết kế hỏi hết người này người kia, và ôm lấy thêm một đống băn khoăn thắc mắc; sau đó lại đòi kiến trúc sư sửa đổi, thêm thắt. Kết quả những trường hợp này hay rơi vào tình trạng "đẽo cày giữa đường", chắp vá lộn xộn.Chủ nhà tập thể
 
Thường thì khi làm việc với kiến trúc sư, khách hàng sẽ có một đại diện. Với những dạng công trình nhà ở gia đình thì người đó là người đàn ông trong nhà, người chủ gia đình. Người đó sẽ tổng hợp các ý kiến của các thành viên, đưa ra định hướng chung để đề xuất yêu cầu với kiến trúc sư cho ngôi nhà của mình. Song không phải lúc nào cũng vậy, có nhiều khi cả hai vợ chồng, hoặc cả nhà cùng tham gia trao đổi với kiến trúc sư; và "chín người mười ý", không ai chịu ai, ai cũng muốn phải theo ý mình. Làm việc với chủ nhà tập thể quả thật là rất khó khăn và mệt mỏi!
 
Bảo sao cũng gật

 
Ngược lại với kiểu chủ nhà làm kiến trúc sư, thì có kiểu chủ nhà "bảo sao cũng gật". Lúc đầu, trong quá trình tư vấn, thiết kế thì nghe có vẻ suôn sẻ, nhanh chóng vì không phải đưa nhiều phương án, không phải sửa đổi, không phải thuyết phục nhiều. Nhưng thực tế trong quá trình thi công lại phát sinh nhiều vấn đề. Khi công trình lên hình hài, chủ nhà lúc đó mới "Ơ, cứ tưởng…" Nhiều thứ, nhiều điều, nhiều chỗ không như họ nghĩ, họ tưởng tượng, mong đợi; và họ không thích, thậm chí thất vọng.

Những yêu cầu kỳ quái
 
Chủ nhà đưa ra những yêu cầu kỳ quái khác thường, phi logic, phi khoa học và vô lý với thực tế thiết kế – xây dựng. Có rất nhiều nguyên nhân như sở thích, thói quen, vấn đề tâm sinh lý… khác thường; nhưng có một nguyên nhân nữa góp phần – đó là phong thuỷ. Chủ nhà tin thầy phong thuỷ hơn kiến trúc sư, và dứt khoát bắt kiến trúc sư làm theo một "thiết kế phong thuỷ" mơ hồ nào đó.

Ví dụ như ngay chỗ lối vào thì làm bếp, mà như lẽ thường thì là sảnh, nơi để xe; hoặc đất đang vuông vắn nhưng lại cứ bắt xoay xở vẹo vọ đi… Có trường hợp kiến trúc sư thiết kế hoàn thiện biệt thự có mái dốc. Ở một số khu vực áp mái, chủ nhà muốn che mái dốc; kiến trúc sư đề xuất làm trần phẳng bằng thạch cao; thì chủ nhà không đồng ý, đòi đổ bản sàn bêtông cho chắc, vì sợ trần thạch cao… dễ bị sập!? Khi ấy, kiến trúc sư chỉ có chào thua!

(Khampha.vn)
50
  • Tin hay – đừng bỏ lỡ
Cái kết không ngờ chuyện anh chồng bị vợ đổ 3kg bột giặt, 5l dầu ăn,.. vào bể cá thủy sinh
Nuôi chó, mèo trong nhà "quê" rồi, giờ phải nuôi lợn béo múp thế này mới "chất chơi"
Muốn ngồi yên mà lại có "gấu" dắt đi chơi 30/4, đặt ngay 4 thứ này trong phòng
Sống chất với những ngôi nhà “lửng lơ” trên cây mà hàng triệu người ao ước sở hữu
Xem thêm Nhà đẹp
Chỉ cần 2 bước, bạn sẽ có ly sữa chua uống không cần ủ tuyệt ngon để các con giải nhiệt ngày hè. 29-04-2017 12:00
Sinh tố rau má thơm ngon vừa dễ làm lại thanh mát, giải nhiệt rất tốt trong ngày hè. 29-04-2017 10:00
Thưởng thức món mực hấp gừng vừa tươi ngon lại dễ làm thế này ai cũng thích. 29-04-2017 08:00
Thưởng thức món bánh giầy đậu xanh vừa ngon vừa dẻo thế này chắc hẳn ai cũng thích. 29-04-2017 00:06
Mùa hè đến rồi, chị em có thể tự làm giá đỗ trong lọ thủy tinh vừa ngon vừa sạch cho cả nhà. 28-04-2017 17:05
Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn khác nhau khiến ai thưởng thức cũng thích. 28-04-2017 16:31
Xem thêm Bếp Eva
Sự kiện tiêu điểm
1/6
1/3
Thông tin doanh nghiệp
1/1
DesktopiPad  
Các chuyên mục khác