Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"

Ngày 02/12/2016, 15:43

Có hình dáng bên ngoài giống với quả hồng xiêm cỡ "khủng", táo lõi vàng là một trong những loại hoa quả nhiệt đới đặc biệt được ưa thích bởi mùi vị cực thơm ngon, ngọt và dễ chịu.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-1

Táo lõi vàng tuy có hình dáng giống những trái hồng xiêm nhưng có kích thước "khủng" hơn hẳn với đường kính từ 10 - 20cm. Với những quả mọng có thể có từ một đến bốn hạt bên trong.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-2

Ngoài có tên gọi như trên, chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên như Mammee, táo Mammee , mamey, táo mamey, mơ nhiệt đới hoặc mơ Nam Mỹ.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-3

Khi ăn, táo lõi vàng có vị ngon ngọt, giòn và cứng. Nhiều người cho rằng, vị của quả táo lõi vàng này giống như một quả mơ nhưng rắn và dễ chịu hơn.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-4

Với phần lõi màu vàng, mùi vị ngon ngọt, dễ ăn, táo lõi vàng là loại hoa quả nhiệt đới khá được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-5

Khi bóc lớp vỏ ngoài, sẽ có một màng trắng, khô bao quanh lớp thịt quả. Lõi bên trong màu cam hoặc màu vàng, mùi vị dễ chịu và ngon miệng.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-6

Khi còn xanh chúng khá nặng với lớp vỏ cứng ở ngoài màu nâu. Từ xa trông chúng như những trái hồng xiêm khổng lồ. Đặc biệt, khi chín chúng có ruột vàng rất mềm, nhẹ và thơm hơn hẳn khi còn xanh.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-7

Ngoài ra để biết chắc chắn rằng quả thực sự chín hay chưa, bạn có thể sử dụng móng tay để làm xước nhẹ bên ngoài, bởi khi chín những trái táo lõi vàng này sẽ chuyển từ cứng sang mềm và có trọng lượng nhẹ hơn hẳn.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-8

Thậm chí nếu không thu hoạch kịp thời, những trái táo lõi vàng này rất dễ rơi xuống đất gây bầm dập và không sử dụng được nữa.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-9

Số lượng hạt có trong quả phụ thuộc vào kích thước của quả. Các quả nhỏ sẽ chỉ có một hạt, trong khi đó những quả lớn sẽ có hai đến bốn hạt bên trong. Mỗi cây táo lõi vàng này có chiều dài khoảng 6m. Lưu ý, hạt của táo lõi vàng không ăn được.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-10

Táo lõi vàng được trồng chủ yếu bằng hạt giống. Hạt giống sau khi ươm khoảng 2 tháng sẽ bắt đầu nảy mầm. 

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-11

Lá cây có hình bầu dục lớn và là cây cho bóng mát. Cây nở hoa trắng thơm vào mùa xuân, hoa được thụ phấn và phát triển thành quả. 

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-12

Ở một số vùng, táo lõi vàng có hai vụ trong một năm, vụ đầu vào tháng 6 và vụ thứ hai vào tháng 12. Mỗi cây trưởng thành có tới 150-200 trái mỗi vụ.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-13

Loại táo lõi vàng này thuộc loài cây nhiệt đới Nam Mỹ, thường mọc chủ yếu ở một số vùng như Nam Mỹ, Tây Phi, Đông Nam Á, Hawaii và Florida (Mỹ), Bahamas, Trung Mỹ, và Jamaica.

Táo Mỹ lõi vàng thoạt nhìn ngỡ hồng xiêm cỡ "khủng"-14

Mỗi trái táo lõi vàng này được cho là có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe. Ngoài ăn như trái cây bình thường, chúng thường được dùng làm nguyên liệu trong món kem, đồ uống (soda) hoặc làm mứt, salad. Ngoài ra, táo mammee còn được dùng làm hương liệu để tăng vị ngon của rượu vang.

Theo S.E.N (Dân Việt)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác
Xem thêm chủ đề: Cây cảnh độc đáo | táo Mỹ lõi vàng | táo lõi vàng | hồng xiêm cỡ lớn | táo nhiệt đới | táo Mammee | mơ Nam Mỹ