Bỏ kiểm soát chặt về phóng xạ từ thực phẩm Nhật

Ngày 06/09/2013 14:22 PM (GMT+7)

Từ tháng 9/2013, các loại thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ không cần phải kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu hủy bỏ phương thức kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam và áp dụng chế độ kiểm tra thông thường như đối với các loại thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Thời gian áp dụng chính thức từ tháng 9/2013.

Bỏ kiểm soát chặt về phóng xạ từ thực phẩm Nhật - 1

Theo Bộ NN&PTNT, không cần kiểm soát chặt về phóng xạ trong thực phẩm Nhật (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do kết quả kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản do Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y thực hiện trong thời gian qua đã đảm bảo yêu cầu an toàn.

Như vậy, các lô hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu cũng sẽ được áp dụng chế độ kiểm tra thông thường. Các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ giảm được chi phí phát sinh từ việc kiểm soát chặt này.

Được biết, sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân, trong 2 năm qua cả Nhật Bản và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt tại cảng và đã có nhiều kết quả tốt, các mối nguy phóng xạ không còn. 

Thu Hoài
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan