Cô bé 17 tuổi, bị Taliban giết hụt, giành Nobel Hòa bình 2014

Ngày 10/10/2014, 23:12

Giải Nobel Hòa bình 2014 đã thuộc về hai nhà hoạt động Kailash Satyarthi, 60 tuổi, và Malala Yousafzai, 17 tuổi, vì cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho trẻ em.

Malala Yousafzai, người Pakistan, đã trở thành người trẻ tuổi nhất giành được giải Nobel Hòa bình.

Ủy ban Nobel vừa tuyên bố Kailash Satyarthi và Malala Yousafzai giành giải thưởng cao quý này “vì cuộc đấu tranh của họ chống lại sự đàn áp đối với trẻ em, thanh thiếu niên cũng như bảo vệ quyền được học hành cho các em”.

Cô bé 17 tuổi, bị Taliban giết hụt, giành Nobel Hòa bình 2014-1

Malala Yousafzai phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi năm 2013.

Ông Kailash Satyarthi, người Ấn Độ, là một nhà hoạt động vì quyền trẻ em. Ông đã hoạt động trong phong trào chống lao động trẻ em của Ấn Độ từ năm 1990. Cho đến nay, tổ chức  Bachpan Bachao Andolan của ông đã giải phóng hơn 80.000 trẻ em khỏi các hình thức nô lệ, giúp đỡ các em tái hội nhập cộng đồng, phục hồi chức năng và được đến trường.

Cô bé 17 tuổi, bị Taliban giết hụt, giành Nobel Hòa bình 2014-2

Nhà hoạt động vì quyền trẻ em Kailash Satyarthi.

Malala Yousafzai đã từng bị Taliban giết hụt vì đấu tranh giành quyền học tập cho các bé gái. Cô đã chiếm trọn trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Theo Phạm Khánh (Infonet)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác
Xem thêm chủ đề: Chuyện lạ thế giới | giai Nobel hoa binh | lao dong tre em | Malala Yousafzai | 17 tuoi gianh giai nobel hoa binh | nobel hoa binh | chu nhan nobel hoa binh