10 thực phẩm giúp sữa mẹ luôn "về ướt áo"

Ngày 19/07/2015 10:16 AM (GMT+7)

Ăn gì để nhiều sữa có lẽ là câu hỏi được các mẹ sau sinh quan tâm hàng đầu.

Dưới đây là 10 ‘thực phẩm vàng’ để mẹ có nguồn sữa dồi dào và dinh dưỡng suốt thời kỳ cho con bú:

Bột yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt hoàn toàn tự nhiên rất giàu chất xơ. Một bát bột yến mạch có thể giữ cho cơ thể mẹ cân bằng trong một thời gian dài sau khi ăn sáng, hơn nữa còn có thể tăng nguồn sữa. Bên cạnh đó, yến mạch còn là nguồn cung cấp sắt lý tưởng, giúp mẹ phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này thường gặp phổ biến ở các bà mẹ mới sinh và có thể sẽ làm ‘đảo lộn’ nguồn cung cấp sữa của mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng yến mạch dạng ăn nhanh (dạng thường chỉ cần 1 phút để nấu chín) bởi chúng có thành phần năng lượng hoàn toàn tương đương như yến mạch nguyên chất. Mẹ cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng yến mạch dạng đóng gói sẵn bởi loại này thường đã thêm muối và đường.

10 thực phẩm giúp sữa mẹ luôn quot;về ướt áoquot; - 1

Một bát bột yến mạch có thể giữ cho cơ thể mẹ cân bằng trong một thời gian dài sau khi ăn sáng, hơn nữa còn có thể tăng nguồn sữa. (Ảnh minh họa)

Quả hạnh

Quả hạnh không chỉ chứa nhiều protein mà còn là một nguồn cung cấp canxi không chứa sữa rất hiệu quả. Phụ nữ cho con bú được khuyến cáo cần bổ sung 1000 mg canxi mỗi ngày. Do nguồn sữa mẹ ‘lấy đi’ nhiều canxi để nuôi bé, nên nếu mẹ không được cung cấp đủ canxi trong chế độ ăn uống thì xương và răng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp protein dồi dào lý tưởng cho mẹ. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp một lượng lớn DHA – loại chất béo quan trọng đối với sự phát triển hệ thống thần kinh của bé. Nếu mẹ không muốn uống sữa thì cũng có thể ăn cá hồi để bổ sung canxi.

Sữa chua

Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú rất cần bổ sung canxi để hỗ trợ cho sự phát triển xương và răng của em bé. Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi. Mẹ có thể ăn sữa chua không đường, sữa chua hoa quả hay sữa chua tách béo đều được. Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn thêm các sản phẩm từ sữa như sữa nước, phomai… cũng rất giàu canxi. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bởi có trường hợp em bé bị gặp tình trạng khó dung nạp protein từ sữa. với các dấu hiệu như: tiêu chảy, phân có máu, phát ban, ho hay thở khò khè. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ nên ngừng dùng sữa một thời gian để hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn.

Quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali. Ngoài ra, mơ còn có khả năng làm tăng lượng prolactin – một loại homorne có nhiệm vụ ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ điều tiết sữa. Ngoài ra, mơ tươi thường có nhiều chất xơ hơn các loại mơ đóng hộp. Tuy nhiên, nếu mẹ gặp khó khăn khi tìm mơ tươi thì cũng có thể tạm thay bằng nước ép mơ tự nhiên.

10 thực phẩm giúp sữa mẹ luôn quot;về ướt áoquot; - 2

Quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali. (Ảnh minh họa)

Đậu

Đậu xơ, đậu đen, đậu pinto cũng như nhiều loại đậu khác đều rất tốt cho hệ thống tiêu hóa của mẹ và bé, đồng thời cũng là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời.

Rau chân vịt

Trên thực tế, các loại rau có lá màu xanh đậm đều rất tốt cho mẹ đang cho con bú bởi hàm lượng chất xơ dồi dào. Rau bina ngoài ra còn có chứa hàm lượng đáng kể canxi vô cùng quan trọng trong thời kỳ cho con bú. Rau bina khá dễ ăn và chế biến, mẹ có thể nấu bình thường hay làm món salad rau bina đều được

Quả chà là

Chà là cũng là một loại quả rất giàu canxi và chất xơ. Tương tự như mơ, chà là còn có khả năng làm tăng lượng homorne prolactin trong cơ thể, từ đó ‘khuyến khích’ cơ thể tiết nhiều sữa hơn. Với vị ngọt tự nhiên, mẹ có thể ăn chà là như món tráng miệng hay thêm vào bột yến mạch ăn hàng ngày đều được.

Vừng

Có thể mẹ chưa biết nhưng trong mỗi hạt vừng bé nhỏ lại có rất nhiều khoáng chất quý giá như sắt, magiê, phốt pho, đồng và mangan. Mẹ có thể thêm vừng vào nhiều món ăn như rắc lên bánh mỳ, salad hay thậm chí ăn cùng đậu xanh say nhỏ đều được.

10 thực phẩm giúp sữa mẹ luôn quot;về ướt áoquot; - 3

Có thể mẹ chưa biết nhưng trong mỗi hạt vừng bé nhỏ lại có rất nhiều khoáng chất quý giá như sắt, magiê, phốt pho, đồng và mangan. (Ảnh minh họa)

Gạo lứt

Khác với các loại hạt màu trắng, gạo màu nâu thường có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác hơn. Gạo lứt cũng như bột yến mạch có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức độ phù hợp. Do là loại hạt khô nên mẹ có thể sử dụng gạo lứt dạng hạt nguyên chất hay đóng hộp sẵn đều có thành phần dinh dưỡng gần như nhau. 

Linh Hương (Thebump)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa