Dạy con trong bụng quá đà dễ phản tác dụng

Ngày 28/10/2015, 08:15

Chuyên gia cho biết không phải cứ ép thai nhi nghe nhạc cổ điển thì con sinh ra sẽ được nhanh nhẹn, thông minh.

Dân gian có câu “dạy con từ thuở còn thơ” với quan niệm, nên dạy trẻ từ khi còn nhỏ để hình thành nhân cách tốt. Tuy vậy, trên thực tế, việc dạy con nên tiến hành ngay từ khi mang bầu, bởi thời điểm đó trẻ đã có thể lắng nghe được những bản nhạc, lời tâm sự cũng như cảm nhận được cử chỉ vuốt ve của cha mẹ,…

Dạy con trong bụng mẹ được gọi là phương pháp thai giáo. Phương pháp này đã được ứng dụng phổ biến ở các nước phương Tây tuy nhiên vẫn còn khá lạ lẫm đối với các bà mẹ bỉm sữa Việt.

Cùng trò truyện với chuyên gia tư vấn tâm lí Bùi Nhài (Trung tâm tư vấn Tâm Việt) để hiểu rõ hơn về phương pháp này:

Chào chị! Phương pháp thai giáo còn khá lạ lẫm với nhiều bà mẹ Việt, chị có thể giải thích kỹ hơn về phương pháp này? Theo chị, đó có phải là một phương pháp tốt?

Theo cá nhân tôi, dạy con từ trong bụng mẹ là phương pháp giáo dục hiện đại được người Do Thái và nhiều nước trên thế giới áp dụng.Thời gian mang thai chính là thời gian vàng để trí tuệ của trẻ được khai mở, phát huy hết tố chất của bộ não và giúp khơi dậy các tố chất thông minh, tài năng của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu nên áp dụng phương pháp giáo dục con cái ngay trong bụng mẹ.

Hiện nay có những phương pháp thai giáo nào? Trong đó, phương pháp nào hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng thường xuyên?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thai giáo mẹ bầu nên áp dụng trong thời kì mang thai như cho con nghe nhạc, tâm sự với con hằng ngày, kể chuyện cho con nghe, xoa bụng,…

Với quan điểm của tôi, cảm xúc, tâm trạng và thói quen sống của người mẹ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển trí thông minh của trẻ từ trong bụng mẹ. Vì vậy, phương pháp thai giáo hiệu quả nhất mà mẹ bầu nên áp dụng chính là luôn thoải mái, vui vẻ và có chế độ sinh hoạt tốt.

Dạy con trong bụng quá đà dễ phản tác dụng-1

Chuyên gia tư vấn tâm lí Bùi Nhài

Theo chị, mẹ bầu cần bắt đầu phương pháp thai giáo trong thời gian nào khi mang thai?

3 tháng đầu thai kì là thời điểm trẻ chưa hình thành hình hài, mọi phát triển của trẻ nhờ vào nội tiết của mẹ. Vì vậy, trẻ chưa có khả năng lắng nghe nên mẹ bầu chỉ cần áp dụng phương pháp thai giáo nuôi dưỡng qua suy nghĩ truyền từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên tránh các chất độc hại, tránh nhiễm các loại virut, sốt cao và các loại thuốc kháng sinh.

Sau 3 tháng, khi thai nhi hình thành, mẹ bầu tiếp tục áp dụng thêm những phương pháp như cho con nghe những bản nhạc, nói chuyện cùng con, đọc văn cho con nghe và vỗ về con…

Tâm trạng (vui hoặc buồn) của mẹ bầu có ảnh hưởng tới môi trường thai giáo?

Tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển, cảm xúc của thai nhi. Nếu khi mang thai, mẹ bầu duy trì tâm lí vui vẻ, thoải mái thì trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh và vui hơn rất nhiều. Còn, tâm trạng mẹ bầu không ổn định, thường khóc sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển tâm lí và hệ thần kinh của trẻ.

Dạy con từ khi mang bầu cần tránh những sai lầm nào?

Phương pháp thai giáo sẽ phản tác dụng khi mẹ bầu áp dụng thái quá, quá đà. Ví dụ như, ép con nghe nhạc cổ điển để con sinh ra nhanh nhẹn, thông minh nhưng đó hoàn toàn sai lầm. Mẹ bầu chỉ cần chọn loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm khoảng 60-80 nhịp/phút là thích hợp cho việc thai giáo bằng âm nhạc. Vì vậy, bất cứ thể loại nhạc nào cũng có thể phát huy tác dụng thư giãn tinh thần mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là mẹ bầu thấy thoải mái khi nghe. Ngoài ra, mẹ bầu không nên cho bé nghe nhạc âm lượng lớn. Mẹ bầu chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe “chuyên dụng” cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của trẻ.

Dạy con trong bụng quá đà dễ phản tác dụng-2

Thai giáo bằng âm nhạc giúp trẻ sinh ra nhanh nhẹ, thông minh (ảnh minh họa)

Đối với phương pháp xoa bụng, mẹ bầu không nên dùng cả 2 bàn tay, chỉ dùng ngón tay vuốt nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, 1 hoặc 2 lần 1 ngày, mỗi lần 10 phút. Mẹ bầu có thể vừa chạm tay nên bụng vừa trò chuyện cùng con cũng là cách giao tiếp hiệu quả.

Đối với những mẹ bầu trong thời gian thai kì mắc bệnh trầm cảm nên áp dụng phương pháp thai giáo nào?

Bạn biết đó, phụ nữ mang thai bị trầm cảm thường có cảm xúc thất thường. Vì vậy, phương án thai giáo hợp lí nhất chính là người chồng cần quan tâm, chăm sóc chu đáo; mẹ bầu nên điều chỉnh cảm xúc cân bằng, thoải mái. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tìm đến những người có kinh nghiệm, chuyên gia để được tư vấn tốt hơn.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Theo Koi (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác