Quy tắc chọn lựa thực phẩm hoàn hảo cho mẹ bầu

Ngày 07/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Thực phẩm trong mỗi bữa ăn của mẹ bầu cần phải có đủ rau xanh, thịt, cá và trái cây...

Tất cả các mẹ bầu cần biết rằng việc ăn uống trong thai kỳ là vô cùng quan trọng để thai nhi có đầy đủ dinh dưỡng hình thành và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc chọn lựa đúng những loại thực phẩm nên ăn không phải là việc dễ dàng. Làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng và nạp đủ dưỡng chất mỗi ngày?

Dưới đây là những quy tắc giúp mẹ chọn lựa thực phẩm đúng cách hơn:

Rau có màu xanh

Đừng ngần ngại chọn lựa rau cải, rau chân vịt và các loại rau có màu xanh khác. Chúng rất giàu chất sắt, beta-carotene, chất xơ, chlorophyll.

Chất sắt giúp chống thiếu máu khi mang thai, lưu thông máu. Beta-carotene giúp đỡ quá trình phát triển của thai nhi, bao gồm phát triển tim, phổi, thận, mắt và hệ thống quan trọng khác của cơ thể. Chất xơ trong các loại rau giúp chống táo bón.

Nên lưu ý rằng các loại rau lá xanh thường héo nhanh, để chúng vào tủ lạnh quá lâu không phải là điều tốt. Bạn nên mua chúng hạn chế và sử dụng ngay, không nên bảo quản quá lâu.

Quy tắc chọn lựa thực phẩm hoàn hảo cho mẹ bầu - 1

Trong mỗi bữa ăn của mẹ bầu luôn phải có rau, củ, quả để cung cấp chất xơ. (ảnh minh họa)

Trái cây

Mẹ bầu không nên bỏ qua trái cây khi đang mang thai. Chúng là món ăn vặt rất tốt để giảm đói, rất dồi dào chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C cùng với các chất khoáng cần thiết khác. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô nhiều loại khác nhau cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thể ăn cả trái cây chua và ngọt. Với trái cây, sự lựa chọn của bạn khá thoải mái.

Các loại rau củ nhiều màu sắc

Ngoài rau lá xanh thẫm, mẹ bầu cũng nên đa dạng các bữa ăn với các loại rau nhiều màu sắc như ớt chuông nhiều màu, khoai lang, cà tím, cà chua, đậu bắp, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải (các loại trắng và màu tím)…

Không có nhiều điều cần tránh khi chọn rau vì chúng ít calo và nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn ít nhất 2 loại rau mỗi ngày trong các bữa ăn chính.

Đậu và các cây họ đậu

Mẹ bầu cũng có thể mua chúng với số lượng lớn vì có thể bảo quản được lâu. Đậu và các loại cây họ đậu là nguồn cung cấp dồi dào protein, giúp chống lại mệt mỏi trong thai kỳ, xây dựng khối cơ thể của bạn và thai nhi.

Nếu bạn là người ăn chay, nên ăn ít nhất 2 chén đậu, đậu lăng trong bữa chính. Ngay cả nếu bạn không ăn chay, bổ sung thêm protein từ thực vật vẫn rất cần thiết.

Quy tắc chọn lựa thực phẩm hoàn hảo cho mẹ bầu - 2

Đậu và các loại cây họ đậu là nguồn cung cấp dồi dào protein, giúp chống lại mệt mỏi trong thai kỳ, xây dựng khối cơ thể của bạn và thai nhi. (ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu protein

Bên cạnh rau xanh, mẹ cần chú ý đến những thực phẩm giàu protein. Điều cần chú ý duy nhất là bạn không nên ăn những thực phẩm này khi chưa qua chế biến. Dù là thịt, cá hay trứng, hãy chắc chắn chúng đã được nấu chín thật kỹ.

Không nên để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu. Nên hạn chế ăn một số loại cá biển bị cảnh báo rằng có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Các loại hạt

 Chúng là món ăn rất giàu dinh dưỡng và giúp bạn chống đói, chống sự thèm ăn không lành mạnh trong thai kỳ. Ăn một ít hạnh nhân vào buổi sáng có thể giúp phát triển não và cột sống cho thai nhi.

Dầu

Bạn nên chọn loại dầu lành mạnh để nấu ăn – điều này cũng quan trọng như chọn đúng thức ăn. Nên chọn dầu oliu, dầu cải dầu, dầu hướng dương hoặc dầu đậu phộng. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý không nên ăn nhiều những thực phấm được chế biến với nhiều dầu, mỡ để tránh bị tăng cân quá nhiều.

Phong Thư (Theo Thehealthsite)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cho bà bầu