Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng

Ngày 20/06/2017, 15:06

Bạn gần đến ngày sinh nở và đang tự hỏi những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn sau sinh. Đừng sợ hãi khi biết được những điều này.

Cơ thể phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc trong suốt thời gian mang thai và đừng hy vọng rằng sau sinh bạn sẽ đẹp ngay trở lại bởi…

Bạn vẫn sẽ trông như đang có thai

Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 1
Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 2

Điều này khiến bạn không khỏi sợ hãi nhưng thực tế đúng là như vậy. Bạn đã trải qua 9 tháng để cơ thể tăng cân, lớn lên mỗi ngày thì khi vừa sinh nở sẽ không thể eo thon ngay được. Theo các chuyên gia, sau sinh cơ thể mẹ vẫn sẽ khá mập đặc biệt là vùng bụng vẫn như mang bầu 5-6 tháng. Phụ nữ sau sinh phải mất từ 3-6 tháng mới thon gọn trở lại, riêng với vùng bụng có thể mất cả năm hoặc có những người mãi mãi sẽ chẳng eo thon trở lại nữa.

Bạn không còn nhận ra vùng kín của mình

Với sự tò mò, nhiều bà mẹ có thể dùng gương để kiểm tra xem những gì đã xảy ra với vùng kín sau khi sinh thường và tất cả đều bị sốc nặng. Vùng kín sau sinh là một trong những bộ phận bị tổn thương nặng nề bởi bạn vừa cho ra đời một em bé nặng tới 3kg. Dù vậy bộ phận này sẽ dần thu hẹp lại sau sinh từ 2-3 tháng.

Bạn không thể ngồi thẳng

Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 5
Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 6

Vết rạch tầng sinh môn sẽ khiến bạn đau đớn suốt một tuần đầu sau sinh và đây chính là nguyên nhân khiến người mẹ chỉ có thể ngồi bằng nửa mông.

Ngực sưng như 2 trái bóng

Bạn sẽ có cảm giác như đeo 2 quả bưởi trên ngực và thậm chí chúng còn cứng như đá khi nguồn sữa về. Cần lưu ý cho em bé bú thường xuyên hoặc dùng máy hút sữa để tránh bị tắc tia sữa sau sinh sẽ khiến mẹ vô cùng đau đớn.

Vẫn còn cảm giác như em bé đang đạp trong bụng

Nghe có vẻ hơi quá nhưng những ngày đầu sau sinh hầu hết các bà mẹ đều có cảm giác như con yêu vẫn đang trong bụng và vẫn cảm nhận được những chuyển động của em bé. Tuy nhiên đây chỉ là cảm giác và người mẹ sẽ dần quen với việc không còn con ở trong bụng nữa.

Sản dịch mãi không hết

Sau khi em bé ra đời, mẹ sẽ bị chảy máu khá nặng và bạn có cảm giác như sản dịch ra bù cho thời gian 9 tháng không bị kinh nguyệt. Đây là hiện tượng bình thường và có thể kéo dài đến 2-3 tuần nhưng nếu thấy máu chảy quá nhiều trong vòng 1 giờ liên tục nhất là trong những ngày đầu mới sinh thì cần báo bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ bị băng huyết.

Sợ đi tiểu tiện, đại tiện

Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 7
Sự thật tàn nhẫn về những gì xảy ra với cơ thể mẹ sau khi con lọt lòng - 8

Táo bón là triệu chứng phổ biến sau sinh nở, cộng với vết đau khi bị rạch tầng sinh môn khiến người mẹ cảm thấy việc tiểu tiện, đại tiện như cực hình. Chú ý uống nhiều nước, ăn thực phẩm giàu chất xơ sẽ hạn chế hiện tượng này.

Cuộc sống đảo lộn

Người mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với những ngày tháng sau sinh bởi bạn sẽ phải đối mặt với chứng mất ngủ, đau lưng, đau ngực, stress… làm cuộc sống của bạn bị đảo lộn. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân để bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Theo Nguyệt Minh (Theo BC) (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác