Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm

Ngày 28/11/2017, 14:38

Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.

Mùa đông là mùa đặc trưng của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Đó không chỉ là mùa của yêu thương mà còn là mùa của những "tâm hồn ăn uống", được thỏa lòng với những thức quà mang dư vị riêng như ốc nóng, bánh trôi tàu, bánh gối, bánh giò…

Thế nhưng, trong muôn vàn thức quà phải thưởng thức ngay khi cơn gió mùa đầu tiên len lỏi, có một món ăn cũng góp phần làm nên nét đặc trưng của mùa đông Hà Nội hàng chục năm qua đó là bánh đúc nóng.

Những chiều gió lạnh như thế này, còn điều gì tuyệt vời hơn khi bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi mềm dẻo, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt, rau mùi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-1

Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-2

Nói đến bánh đúc nóng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới quán nhỏ nằm trong con ngõ trên phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng với tuổi đời hơn 30 năm. Bà chủ còn cho biết, mình là người bán bánh đúc nóng đầu tiên và lâu đời nhất ở mảnh đất thủ đô Hà Nội này. Mặc dù nằm trong ngõ nhưng bánh đúc nóng ở đây không vì thế mà giảm sức hút, luôn tấp nập khách đến ăn.

Với những người ăn lần đầu, có lẽ cảm giác đầu tiên đó là sự bất tiện và không yên tâm bởi muốn đi vào quán phải gửi xe ở đầu ngõ và đi bộ một đoạn mới đến nơi.

Không những vậy, không gian ở đây cũng khiến nhiều người phải nghĩ ngợi trước khi thưởng thức bởi quán ăn quá cũ kỹ. Vì so với những quán ăn khác, thẩm mỹ sẽ luôn được đặt lên hàng đầu nhưng với bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, bà chủ không mấy bận tâm về điều đó. Những chiếc bàn ghế nhựa khá cũ và được bày trí vô cùng đơn giản, mộc mạc.

Thế nhưng, dường như chẳng ai để ý đến vô vàn những điểm chưa đạt về thẩm mỹ đó, khách vẫn tấp nập ra vào, nhất là mỗi khi gió mùa đông Bắc ùa về.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-3

Một bát bánh đúc ở đây chỉ có giá 15 nghìn đồng.

Bánh đúc nóng ở đây có giá vô cùng “hạt rẻ”, rất lâu rồi không tăng, mỗi bát đầy đủ chỉ 15 nghìn đồng.

Khách tới đây thưởng thức ai cũng phải nức nở vì bát bánh đúc nóng ngon nhất nhì Hà Nội có hương vị luôn luôn vừa miệng. Tô bánh lúc nào cũng đầy đặn với bánh đúc nóng, sánh, dẻo, thịt băm mộc nhĩ xào, đậu phụ rán, hành phi, rau thơm và tất nhiên không thể thiếu được nước chan đậm đà chua mặn ngọt. Ăn một bát xong đôi lúc vẫn thòm thèm.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-4

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-5

Bánh đúc nóng sánh, dẻo ăn hòa quện với thịt băm, hành phi giòn, đậu phụ mềm, béo cùng với nước chấm chua ngọt, rau thơm thanh mát.

Mỗi một bát bánh đúc thường có 3 miếng đậu phụ đi kèm. Đậu được chiên không giòn quá nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai, màu vàng mướt, béo ngậy. Thời tiết này cứ vừa xuýt xoa, vừa xì xụp thưởng thức bánh bánh đúc nóng hổi, bỏng lưỡi thì sợ gì lạnh giá nữa nhỉ?

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-6

Ăn bánh đúc nóng nhiều người sẽ nhận ra giống hương vị của bánh cuốn. 

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-7

Ngoài bán bánh đúc nóng, quán còn bán thêm bún ốc chuối đậu, bún – miến – bánh đa trộn thập cẩm, chan thập cẩm, cua, cá với giá từ 25-30 nghìn. Theo bà Phạm Thị Nội (60 tuổi, chủ cửa hàng) chia sẻ, quán ăn nhỏ của bà phục vụ thực khách từ 8h sáng đến 9h tối.

Tính đến nay, quán đã mở được hơn 30 năm và là quán ăn gia truyền được truyền lại từ thời ông bà. Hiện nay, các con và các cháu của bà cũng đang học nghề để gìn giữ nét đẹp của món ăn dân giã, truyền thống này.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-8

Nồi bánh đúc luôn được đặt trên bếp nóng hổi.

“Trước đây, thời ông bà, bố mẹ tôi điều kiện không có, bánh đúc nóng chỉ có vài cái đậu với hành hoa. Giờ đây, cuộc sống sung túc hơn, nhu cầu mọi người là ăn ngon mặc đẹp nên tôi sáng tạo bát bánh đúc nóng được gia giảm thêm thịt, hành, rau thơm. Tôi nghĩ sáng tạo là điều quan trọng nhất để làm ra một món ăn ngon”, bà Phạm Thị Nội chia sẻ.

30 năm qua, bà Nội vẫn luôn cố gắng để giữ gìn món ăn truyền thống này dù khó khăn thế nào. Thậm chí, khi giá cả thị trường lên, bà vẫn giữ nguyên giá đồ ăn làm uy tín cũng như giữ chân thực khác.

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-9

Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm-10

Món ăn này cũng như là một nét đẹp của Hà Nội mà bà mong muốn được lưu truyền mãi.

Tâm sự về nghề làm bánh đúc, bà Nội cho biết, món bánh đúc nóng là món ăn mà gia đình bà sáng tạo ra. Tất cả các nguyên liệu, bà đều chọn từ những thực phẩm ngon nhất để mang đến cho thực khách một món ăn ngon. Chính bởi vậy, bà luôn đau đáu để lưu giữ món ăn truyền thống này cho mai sau.

“Nhiều quán bánh đúc nóng mọc lên mượn tên quán tôi để kinh doanh làm giảm uy tín. Tôi khẳng định bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân chỉ có một quán duy nhất, không hề có cơ sở nào khác. 

Bánh đúc nóng là món ăn dân gian, rất quý của dân tộc Việt Nam nên tôi muốn giữ lại món này để lưu truyền mãi cho con cháu và cố gắng hết sức để phục vụ quý khách thưởng thức đồ ăn ngon”, bà Nội tâm sự.

Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác