Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa?

Ngày 15/02/2015 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ cần vài tiếng đồng hồ và chiếc nồi áp suất gia đình, bạn sẽ có ngay thành phẩm bánh chưng dẻo thơm, đón Tết thêm ý nghĩa cùng người thân rồi.

Trong xã hội hiện đại, khi mà phụ nữ cũng ra ngoài hoạt động sôi nổi như nam giới, họ càng nâng niu cuộc sống gia đình và chú trọng công việc nội trợ hơn. Những món ăn "trước giờ chỉ biết đi mua" cũng lần lượt xuất hiện ở bếp nhà. Thế bánh chưng thì sao nhỉ? Bếp củi, nửa ngày làm bánh và 8 tiếng nấu bánh thật quá xa xỉ. Vì thế chị em có thể tham khảo cách làm bánh chưng dưới đây để vừa có được những chiếc bánh ngon lại tiết kiệm được gian nhé!

Xem thêm các cách gói bánh chưng:

Thử làm bánh chưng gấc cho Tết nào!

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bánh chưng lọt top 10 món ăn lễ hội TG

Mẹo gói và luộc bánh chưng luôn xanh

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết

Chuẩn bị:

- 600gr gạo nếp

- 50gr đỗ xanh cà vỏ

- 50gr thịt ba chỉ

- Gia vị, hành

- Lá chuối (bạn có thể thay thế bằng lá dong)

Cách làm:

I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Bước 1: Gạo nếp, đỗ xanh vo sạch đem ngâm nước sôi 2 tiếng.

Bước 2: Trong thời gian chờ đợi ta chuẩn bị nhân, lá chuối, dây buộc và làm khuôn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc to khoảng 2x7cm, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, mì chính và hành giã dập.

Bước 3: Lá chuối hơ qua trên lửa cho chuyển màu xanh tươi, lá sẽ có độ dai, khi gói không bị rách. Cắt dán bìa carton thành khuôn hình vuông 10x10cm. Dùng băng dính quấn vài vòng bên ngoài để tạo sự chắc chắn và không thấm nước.

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 1

Bước 4: Đổ gạo nếp, đỗ xanh ra rổ, cho ít hạt nêm và mì chính vào gạo nếp rồi cầm rổ xóc đều. Chia gạo nếp thành 4 phần bằng nhau (để gói 2 chiếc bánh chưng).

II. GÓI BÁNH

- Đặt 2 sợi dây bắt chéo nhau rồi đặt khuôn bên trên. Lót lá chuối vào đáy khuôn.
- Đổ 1 phần gạo nếp trắng vào khuôn, cho 1/2 đỗ xanh vào giữa, xếp thịt ba chỉ phủ kín đỗ xanh, cuối cùng cho 1 phần gạo nếp nữa vào, dùng tay nén chặt, gấp lá lại cho bánh vuông vắn rồi lấy khuôn ra và buộc dây.

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 2

- Hoàn thành khâu gói bánh chưng mini.

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 3

III. NẤU BÁNH

- Cho bánh vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
- Đun 1 tiếng rồi mở nồi, trở cho bánh nằm trên xuống dưới rồi đun thêm 1 tiếng là bánh chín.
- Lấy bánh ra, ép nhẹ cho nước chảy khỏi bánh chưng. Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh sẽ mịn đẹp. Với cách làm bánh chưng này, bánh vẫn ngon như kiểu luộc truyền thống.

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 4

Bánh chưng thơm ngon với nhân đỗ xanh, thịt mỡ...

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 5

Bánh chưng ăn kèm với dưa hành, dưa món hoặc một loại dưa góp nào đó đều ngon!

Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? - 6

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chưng mini mềm, thơm đón Tết thêm sum vầy!

Bếp Nàng Thơ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết