Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg

Ngày 09/12/2014 14:02 PM (GMT+7)

Táo ta vốn là món ăn vặt khoái khẩu vừa giòn vừa thơm, lại có vị chua vừa phải, được rất nhiều người yêu thích.

Cứ đến gần cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch hàng năm, khi những cơn gió lạnh đầu mùa tràn về, thì cũng là lúc những quả táo ta chua chua, ngọt ngọt bắt đầu được bày bán khắp nơi, từ vỉa hè, gánh hàng rong, trong ngõ chợ nhỏ cho đến các quầy hoa quả lớn.

Những trái táo chín, căng mọng, có loại vàng ươm, có loại trăng trắng, bóng bẩy luôn hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Vì thế, táo luôn là thứ quà vặt được lòng chị em. Chỉ cần vài quả táo, chấm với ít muối ớt, cắn vào miệng cũng thấy giòn tan cả buổi chiều đông lạnh giá.

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 1

Những trái táo chín, căng mọng, có loại vàng ươm, có loại trăng trắng, bóng bẩy luôn hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức

Loại táo ta này được trồng phổ biến ở Việt Nam với hai loại chính là táo chua và táo đường. Táo chua có hình dáng tròn, khi chín ăn rất ngọt. Còn với loại táo chua quả hơi dài, lúc chín vàng ươm vô cùng thích mắt. Gọi là táo chua nhưng lúc quả già, ăn vừa chua, vừa ngọt, rất thú vị. Loại này thường được chị em yêu thích hơn cả.

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 2

Cây táo ta không khó trồng mà đặc biệt, chỉ trồng một lần nhưng duy trì khả năng cho thu hoạch rất lâu và tốn ít công chăm sóc.

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 3

Có thể trồng được táo quanh năm nhưng nên chọn thời điểm thích hợp nhất, miền Bắc trồng vào mùa thu và mùa xuân, miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa để đỡ tốn công tưới. Trồng đầu năm đến cuối năm đã được thu hoạch. Ở phía Bắc, táo thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 9 và cho thu hoạch từ giữa tháng 11 đến hết tháng 2 năm sau. Còn ở phía Nam, táo có thể ra hoa quanh năm, cứ sau khi đốn cành 1 - 2 tháng là nó lại ra cành mới và ra hoa tiếp.

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 4

Hiện tại, ở Thủ đô Hà Nội, trên các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy), Kim Mã (Ba Đình),… táo được bày bán rất nhiều

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 5

Mỗi cân táo có giá từ 30 – 35.000 đồng. Nếu quả tròn, đều 1kg được 30 – 50 quả

Hiện tại, ở Thủ đô Hà Nội, trên các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy), Kim Mã (Ba Đình),… táo được bày bán rất nhiều.

Mỗi cân táo có giá từ 30 – 35.000 đồng. Nếu quả tròn, đều 1kg được 30 – 50 quả.

Đang loay hoay chọn táo, chị Nguyễn Thu Vân (nhân viên văn phòng) cho biết, táo ngon quả thường căng mọng, màu sắc đều, không có vết bầm giập. Khi ăn có mùi thơm và vị chua vừa phải.

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 6

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 7

Chị Nguyễn Thu Vân – Nhân viên văn phòng cho biết, táo ngon quả thường căng mọng, màu sắc đều, không có vết bầm dập. Khi ăn có mùi thơm và vị chua vừa phải

Táo không chỉ là món ăn vặt của nhiều chị em mà còn được chế biến thành mứt táo, nước uống, ô mai... Các bộ phận của cây táo đều có những tác dụng phòng và chữa bệnh các loại bệnh giảm trí nhớ, giảm đau đầu, ngăn ngừa táo bón,…

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 8

Táo không chỉ là món ăn vặt của nhiều chị em mà còn chế biến thành mứt, nước uống, ô mai...

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 9

Táo đang đầu mùa, chị em hãy nhanh tay chọn cho mình những trái ngon nhất để nhấm nháp trong buổi chiều đông giá rét nhé!

Chị em có thể tham khảo cách làm mứt táo ta ở dưới đây:

Mứt táo ta

Táo ta đã vào mùa, ngoài việc ăn táo trực tiếp chị em có thể làm mứt táo ta để thưởng thức hay làm quà cho bạn bè hoặc đãi khách vào dịp Tết. Mứt táo ta dẻo, ngọt, thơm, vô cùng hấp dẫn.           

Táo ta đầu mùa giá 30.000 đồng/kg - 10

Mứt táo ta

Nguyên liệu:

- Táo chua: 1kg

- Đường vàng: 600g

- Phèn chua: 1 thìa

- Nước vôi trong

Thực hiện:

- Táo chua rửa sạch, dùng xiên hoặc dĩa xiên lỗ trên quả táo. Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong trong khoảng 12-15 giờ, vớt ra xả lại vài lần cho sạch dưới vòi nước lạnh cho hết mùi vôi.

- Đổ 2 lít nước vào nồi với 1 thìa phèn chua, cho phèn tan hết rồi đun sôi để chần táo.

- Cho táo vào nồi nước phèn chua chần trong khoảng 1-2 phút, vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.

- Ướp táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo - 600gr đường. (Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này nhé).

- Đợi cho đường tan hết thì đem sên nhỏ lửa cho đến khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.

Muốn táo khô hơn thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 - 60 phút. Để mứt táo ta nguội rồi thưởng thức. Bạn còn có thể cho mứt táo vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần.

Tranh thủ táo đang vào mùa, chị em hãy làm mứt táo cho Tết Nguyên Đán nhé!

(Phương Anh)

Giang Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn