Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!

Ngày 08/02/2016, 13:47

Cũng như nhiều người Việt khác, các thí sinh MasterChef Việt Nam cũng có các kế hoạch ăn Tết và những dự định của riêng mình trong năm mới.

Khánh Phương MasterChef Việt mùa 2

Tuy chỉ lọt vào top 4 MasterChef Việt mùa 2 nhưng với tài năng và cá tính thẳng thắn, Khánh Phương đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Sau khi chia tay Vua đầu bếp Việt, Khánh Phương đã lên kế hoạch du học và hiện tại cô đang thực hiện ước mơ đó của mình tại trường học nấu ăn College of Culinary Art, Las Vegas, Mỹ.

Vì không về nước ăn Tết được nên Khánh Phương chia sẻ, cô cảm thấy rất nhớ nhà. Những món ăn truyền thống ngày Tết khiến cô luôn nghĩ đến là xôi gấc, nem rán và cá kho. "Nem rán và cá kho bên này mình còn có thể tự làm được chứ xôi gấc bên này không có bán quả gấc nên mình nhớ lắm".

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-1

Để đỡ nhớ nhà, Khánh Phương vào bếp làm một vài món ăn truyền thống ngày Tết

Trước đây, khi còn ở Việt Nam, những ngày cận Tết đối với Khánh Phương vô cùng bận bịu. Vì những món ăn ngày Tết cô đều tự tay vào bếp làm. "Nhà mình cứ 28 Tết là gói bánh chưng, gói giò rồi đem đi biếu họ hàng. Mẹ mình bận nên mình càng bận hơn nên năm nào mình cũng tự luộc gà, đồ xôi, rán nem, nấu canh măng hoặc canh bóng cho bữa cơm chiều 30 và sửa soạn đồ cúng Giao thừa, mâm ngũ quả dưới sự "giám sát" của bố". Tuy bận bịu là thế nhưng đối với Khánh Phương, cô luôn cảm thấy thật vui và ấm cúng.

Còn hiện tại, khi đang ở nước ngoài, Tết Việt Nam vẫn là ngày bình thường nên Khánh Phương vẫn phải đi học và làm thêm. Nhưng cũng chính vì thế khiến cô cảm thấy đỡ nhớ nhà. Để không quên ngày Tết, dù bận bịu như vậy nên cô chia sẻ, "mình sẽ chỉ gói ít nem, nấu bát canh bóng, mua khoanh giò và bánh tét đem đến trường liên hoan với lớp hoặc có thể làm một mâm cỗ đơn giản để ăn dần qua Tết.

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-2

hiện tại, khi đang ở nước ngoài, Tết Việt Nam vẫn là ngày bình thường nên Khánh Phương vẫn phải đi học và làm thêm

Nhân dịp năm mới, Khánh Phương cũng chia sẻ thêm về kế hoạch công việc và học tập của mình. Cô mới được nhận vào một nhà hàng Việt tại Mỹ và cô cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó. "Tại đây mọi món ăn sẽ chủ yếu sẽ "fuision", và áp dụng kĩ thuật sous vive để nấu. Nhà hàng này được báo chí và người yêu ẩm thực bên này mong đợi rất nhiều. Cuối tháng 2 nhà hàng sẽ chính thức mở cửa. Hiện tại mình cùng với chủ nhà hàng là chef Khải đang hoàn thiện menu cho nhà hàng".

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-3

Bảng điểm học tập của Khánh Phương

Không những thế, Khánh Phương còn bật mí, cô luôn đạt A về cả lý thuyết lẫn thực hành nấu và cảm thấy kết quả đó thật hoàn toàn xứng đáng cho những ngày bản thân mình lặn lội nơi đất khách quê người.

Quốc Việt MasterChef mùa 3

Cũng như Khánh Phương, Quốc Việt cũng là một thí sinh cá tính, thẳng thắn và anh là top 4 của Vua đầu bếp mùa 3.

Anh chia sẻ, dù đã trưởng thành nhưng bản thân anh vẫn vô cùng háo hức đón Tết để được sum họp bên cạnh gia đình và người thân, bạn bè. Tuy là con trai nhưng anh cũng cảm thấy mình có chút năng khiếu, vì thế, ngày Tết anh chẳng ngại nấu một mâm cơm thuần Việt để cúng ông bà tổ tiên cũng như mời gia đình thưởng thức.

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-4

Quốc Việt chia sẻ, dù đã trưởng thành nhưng bản thân anh vẫn vô cùng háo hức đón Tết để được sum họp bên cạnh gia đình và người thân, bạn bè

Anh cho biết, các món ăn trong mâm cơm ngày Tết anh sẽ vẫn giữ hương vị và các món ăn cổ truyền như  thịt gà, nem rán, canh măng, thịt đông, giò lụa... "Đấy là các món ăn mà hầu như các gia đình ở miền Bắc đều làm và tất nhiên mình cũng thích ăn và chắc chắn mình sẽ làm ngon".

Với Quốc Việt, những món ăn truyền thống ngày Tết không hề khó làm và những món ăn đó luôn khiến anh cảm thấy thích thú. "Mình nghĩ ai cũng làm được vì các món ăn đó đã gắn liền với mình từ khi mình được sinh ra và trong bất kỳ dịp gì quan trọng, gia đình nào cũng làm. Đúng là hương vị của món ăn Việt nhất là các món ăn cổ truyền lúc nào cũng khiến mình rất thích thú cho dù có đứng xa nếu ngửi thấy mùi là biết đang làm món gì và chế biến tới công đoạn nào rồi".

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-5

Bữa cơm tất niên của Quốc Việt

Ngoài ra, sau khi ăn Tết cùng gia đình đến hết ngày mùng 1, Quốc Việt có kế hoạch sẽ đi du lịch Châu Âu 10 ngày qua các nước như Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức. Chia sẻ lý do đi du lịch vào dịp Tết, anh cho biết, "bản thân mình muốn khám phá và học hỏi thêm và đặc biệt mình muốn tìm hiểu về các món Âu ở đúng nơi làm ra nó nên mình đã quyết định đi trải nghiệm. Ước mơ này của mình đã có từ lâu nhưng bây giờ mình đã thực hiện được. Hy vọng trong vòng 10 ngày qua 4 nước Pháp, Bỉ , Hà Lan, Đức mình sẽ có nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị phục vụ cho mục đích sau này".

Phạm Tuyết MasterChef mùa 3

Là top 2 Vua đầu bếp Việt mùa thứ 3, Phạm Tuyết để lại dấu ấn trong lòng khán giả là một thí sinh có nhiều tiềm năng và càng đến gần đích, cô càng bộc lộ được những tiềm năng đó của mình.

Tuyết chia sẻ, cũng như mọi năm, vào dịp Tết là cô lại về quê để ăn Tết cùng với gia đình. May mắn là ông xã của Tuyết rất yêu thích các món ăn truyền thống của Việt Nam. Dù đang mang thai nhưng Tết này cô vẫn vào bếp nấu các món ăn Tết. Thêm vào đó cô sẽ nấu món bò BBQ cho ông xã, món ăn cô từng được đánh giá rất cao trong dịp thi Vua đầu bếp.

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-6

Tuyết chia sẻ, cũng như mọi năm, vào dịp Tết là cô lại về quê để ăn Tết cùng với gia đình

Với cô, trong những ngày Tết, cô luôn ưu tiên hàng đầu các món ăn truyền thống vì chính những món ăn này mới góp phần tạo nên không khí Tết của người Việt. Những hương vị Tết mà Phạm Tuyết thích nhất là vị dẻo của bánh chưng, bánh tét; vị chua chua ngòn ngọt của dưa kiệu... Những món ăn đơn giản nhưng thấm sâu trong tâm thức của cô cũng như của bao người Việt khác.

Sang năm mới, Phạm Tuyết cũng có những dự án ẩm thực nhưng trước tiên, cô sẽ sinh em bé. Sau đó là mở quán mì Quảng để thỏa nguyện ước mơ của mình.

Quang Đạt top 3 MasterChef Việt mùa 3

Đã nhiều năm không ăn Tết ở nhà nên hiện tại, Quang Đạt cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được ở bên cạnh gia đình, người thân đón năm mới.

Anh chia sẻ, trước kia, anh ăn Tết âm lịch tại Mỹ. Thường các du học sinh sẽ tụ tập lại với nhau và phân công mỗi người một việc để chuẩn bị Tết. Chính không khí đó giúp anh vơi đi cảm giác nhớ nhà. "Lúc mình ở New Mexico thì chủ yếu vẫn phụ trách nhiệm vụ hậu cần bưng bê, còn các Cô và chị thường phụ trách nấu. Hai Tết gần đây tại trường mới thì mình thường gói bánh chưng và làm thịt đông. Tuy là đón Tết xa nhà, rất nhớ gia đình nhưng những người bạn bè Việt Nam gặp gỡ và chúc tụng nhau nên ai cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà".

Tết của các thí sinh của MasterChef Việt!-7

Đã nhiều năm không ăn Tết ở nhà nên hiện tại, Quang Đạt cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được ở bên cạnh gia đình, người thân đón năm mới.

Còn năm nay, khi đã về Việt Nam, Quang Đạt xung phong phụ trách công việc mua một vài cây cảnh, trang trí nhà cửa và làm một ít bánh để ăn Tết và ở bên bố mẹ, đi chúc Tết họ hàng. "Mình cũng chưa có dự định đi đâu hay làm gì cụ thể nhưng cũng như những người khác, chắc là mình sẽ ở nhà, đón Tết cùng bố mẹ, đi chúc Tết họ hàng, làng xóm, chắc là sẽ có thêm “tiết mục” gặp gỡ bạn bè ngày Tết, những người bạn từ khi học phổ thông mà những ngày bình thường ít có cơ hội gặp mặt. Là một người sống khá tình cảm nên mình muốn có một cái Tết đầm ấm và vui vẻ".

Với Quốc Việt thì để nấu các món ăn truyền thống ngày Tết là không khó nhưng với Quang Đạt, điều này lại chẳng dễ. "Với ai thì không biết chứ đối với cá nhân mình, để chuẩn bị một mâm cỗ thuần Việt khá là khó đấy. Mỗi vùng miền sẽ có những món cỗ và cách nấu khác nhau. Ví dụ như trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thì không thể thiếu được món “Canh măng khô với móng giò”, xôi gấc và món tráng miệng là chè kho. Người miền Bắc quan niệm rằng xôi gấc đỏ sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Mâm cỗ của người miền nam thì phải có “Thịt kho nước cốt dừa” và “Khổ qua hầm”. Theo mình biết thì người miền nam quan niệm rằng ăn món canh khổ qua là để nuốt những điều cay đắng không may của năm trước và hy vọng sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp và may mắn trong năm mới. Còn miền Trung thì không thể không có món “ Gio heo hon” đặc trưng của Huế trong ngày Tết" Quang Đạt lý giải.

Trong các món ăn Tết, Quang Đạt cho biết, hương vị giản dị của chiếc bánh chưng làm anh thích nhất. "Mình nghĩ sẽ cảm nhận được trọn vị của bánh Chưng khi ăn đúng dịp Tết, chứ ngày bình thường cũng có thể làm được bánh chưng nhưng dám chắc là ăn sẽ không thấy thú vị bằng dịp Tết đâu, người ta mới bảo thưởng thức món ăn còn ở tâm hồn là vì vậy".

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác