Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản

Ngày 05/02/2016 09:51 AM (GMT+7)

Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon: 1.5kg (làm cho khoảng 5 đến 6 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn

- Đỗ xanh: 0.5kg

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0.5kg

- Lá dong: Hạt tiêu, thảo quả, gia vị

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 1

Tham khảo cách gói bánh chưng dưới đây.

Thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều. Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 2

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 3

Bước 2: Sau đó cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm, dùng muôi đánh mịn, trộn cùng ít hạt tiêu rồi nắm thành từng nắm nhỏ.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 4

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 5

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 6

Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 7

Bước 4: Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô, cắt bỏ phần đầu, đuôi lá dong. Dùng dao rạch bớt phần dày của sống lá dong.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 8

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói bánh.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 9

Bước 6: Lá dong gấp theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 10

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 11

Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 12

Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ và thịt. Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 13

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 14

Bước 7: Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.

Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 15

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 16

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Trình bày bánh chưng ra đĩa và thưởng thức.

Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh chưng!

Bảo Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết