Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt

Ngày 15/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Màu đỏ của gấc và màu vàng của dành dành sẽ luôn đem lại may mắn cho gia đình bạn trong những ngày đầu năm này nhé!

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 400 g

- Nước cốt dừa

- Muối: 1 ít

- Gấc: 1 quả, quả dành dành: 1 quả, vừng rang: 1 ít, dừa bào sợi: 1 ít

(Quả dành dành là một vị thuốc quý, nhân quả già có màu vàng rất đẹp dùng để nhuộm vàng bánh trái và thức ăn)

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 1

Tham khảo cách làm xôi hai màu dưới đây.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, chia làm 2 phần bằng nhau.

Bước 2: Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc và hạt tách riêng.

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 2

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 3

Bước 3: Gạo nếp trắng ngâm khoảng 6-10h hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ để ráo và trộn với thịt gấc. Trộn đều để thịt gấc phôi màu ra phần gạo nếp.

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 4

Bước 4: Quả dành dành ngâm nước ấm đến khi dành dành phôi màu vàng, lọc lấy nước bỏ hạt.

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 5

Bước 5: Ngâm gạo nếp với nước dành dành, ngâm khoảng 6-10 h hoặc ngâm qua đêm.

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 6

Bước 6: Sáng hôm sau cho gạo nếp vào xửng hoặc dùng trõ nấu xôi, đồ xôi chín, thời gian đồ xôi cách nhau khoảng 30 phút, thêm 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà để xôi có độ bóng đẹp. Xôi chín cho xôi vào khuôn, nén chặt rồi từ từ để vào đĩa, rắc thêm ít vừng và dừa bào sợi là xong.

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 7

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 8

Màu đỏ của gấc và màu vàng của dành dành sẽ luôn đem lại may mắn cho gia đình bạn trong những ngày đầu năm này nhé!

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 9

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 10

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 11

Xôi hai màu thơm ngon, đẹp mắt - 12

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi 2 màu đẹp mắt!

Hương Quý
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày