Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016

Ngày 07/02/2016, 09:00

NTK Đức Hùng cho biết trang phục Táo quân phải thay đổi ý tưởng liên tục để phù hợp với kịch bản của chương trình.

Đức Hùng là NTK đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý NSND, anh gắn liền hình ảnh với những tà áo dài truyền thống được thiết kế tinh tế và tỉ mỉ.

Năm nay, anh được tin tưởng thiết kế phục trang cho chương trình được mong đợi nhất trong năm - Gặp nhau cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam.

Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016-1

NSND Đức Hùng là NTK hàng đầu về quốc phục áo dài.

- Anh có thể chia sẻ cho độc giả về cơ duyên trở thành NTK chính cho chương trình Táo Quân, Gặp nhau cuối năm 2015?

Tôi rất vinh dự được đạo diễn Đỗ Thanh Hải tin tưởng và lựa chọn thiết kế trang phục cho Táo quân 2015. Việc gì cũng cần một chữ "duyên", chúng tôi là những nghệ sĩ đam mê và nhiệt huyết cho chương trình.

Khi tôi nhận lời tham gia, tôi nghĩ có thể làm được những công việc mà đạo diễn tin tưởng. Với tôi, Táo quân là một món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với người dân Việt Nam trong thời khắc đón chào một năm mới.

Chính vì thế tôi đã mang hết khả năng để sáng tạo sao cho phù hợp với những nhân vật trong kịch bản.

- Là một chương trình mang tầm cỡ quốc gia và được hàng triệu khán giả mong đợi, anh có gặp nhiều áp lực khi thiết kế trang phục cho các “Táo”?

Khi tôi bắt tay vào sáng tạo, tôi không hề chịu một áp lực gì, bởi tôi nghĩ chỉ cần một áp lực nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dự sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh cho các nhân vật. 

Bản thân tôi cũng chờ đợi chương trình Táo Quân hằng năm trong một sự hân hoan và thích thú. Khi trở thành người trong cuộc, tôi biết cần phải làm gì tốt nhất trong sáng tạo. Một chương trình không phải riêng người việt nam trong nước mà cả người Việt Nam ở nước ngoài cũng đón chờ trong đêm 30 Tết. 

Với kinh nghiệm là một nghệ sỹ sân khấu, tôi đủ tự tin để thiết kế nên những mẫu trang phục phù hợp và hấp dẫn cho khán giả. Trang phục Táo Quân có một tính ước lệ rất cao, tôi phải khai thác những điểm mạnh của nhân vật để tạo được dấu ấn trang phục hỗ trợ cho các nghệ sỹ thể hiện.

Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016-2

NSND Đức Hùng bên ekip Gặp nhau cuối năm.

- Anh có thể bật mí về thời gian lên ý tưởng và hoàn thiện trang phục cho chương trình?

Tôi và đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã có những trao đổi từ cách đó 3-4 tháng và đạo diễn đã có những ý tưởng của nhân vật. Nhưng do chương trình liên tiếp thay đổi kịch bản đến giờ chót nên trang phục sẽ phải thay đổi theo.

Ý tưởng đầu tiên được đưa ra nhưng lại cần đổi hình ảnh khác phù hợp hơn. Vì đặc thù của chương trình thay đổi nhiều nên các nghệ sĩ và tôi đều phải rất nhanh nhạy để nắm bắt ý đồ của đạo diễn. Có những mẫu tôi đã lên maket, say sưa thực hiện nhưng vì thay đổi nội dung thì mẫu đó đồng nghĩa phải huỷ đi để tiếp tục sáng tạo mẫu mới.

- Mặc dù có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nhưng với một khối lượng công việc nhiều và thời gian gấp rút chắc hẳn anh cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện?

Một chương trình lớn như Táo Quân và được sự đón xem của đông đảo công chúng thì việc khó khăn là đương nhiên. Tôi chỉ thèm thời gian, ước gì một ngày có 48 tiếng để làm việc. Những chi tiết trên mẫu thiết kế đều được thêu thủ công rất tỉ mỉ bằng những thợ thủ công rất lành nghề. Khó khăn là thế nhưng tôi vẫn vui vẻ làm việc, hy vọng đạt được những dư âm và sự yêu mến của khán giả.

- Anh đã sử dụng kỹ thuật thêu nào khi thiết kế Trang phục Táo Quân? 

Kỹ thuật thêu khối 3D, hoạ tiết phượng trên thiết kế đều được thêu nổi, chất liệu hoàn toàn từ Việt Nam như tơ tằm và gấm. Tôi cũng rất may mắn có được những người thợ thủ công lành nghề và có những người trợ lý đắc lực hỗ trợ để hoàn thành được trang phục cho kịp ngày ra mắt khán giả. 

Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016-3

Trang phục của Táo Quân đều được thêu tỉ mỉ từ những chất liệu như gấm, tơ tằm.

- Ngoài trang phục cần đầu tư chỉn chu vậy phụ kiện như mũ, giày thì sao thưa anh?

Phụ kiện có sử dụng từ trang phục Táo của mọi năm nhưng đã được lựa chọn kỹ càng qua sự kiểm duyệt của đạo diễn.

- Trang phục Táo Quân năm nay có điểm gì khác biệt và mới lạ so với những năm trước để tạo nên dấu ấn của tên tuổi Đức Hùng?

Tôi nghĩ rằng tôi chỉ là người hỗ trợ, đóng góp một phần nhỏ cho sự thành công của chương trình. Thường mọi người nói đến tôi là nói về sự tỉ mỉ và chi tiết, chính vì thế trang phục Táo năm nay có một sự tinh tế, điều đó đã đạt được một hiệu quả nhất định.

Tôi chỉ nhận là một người hỗ trợ và giúp cho đạo diễn về phần hình ảnh. Sự thành công của Táo Quân phải kể đến hàng trăm người ở các công việc và nhiệm vụ khác nhau.

- Anh có thể chia sẻ về số lượng trang phục anh đảm nhận thiết kế cho chương trình?

Mỗi Táo đều có hai, ba bộ. Cô Đẩu hai bộ, Táo Giáo dục cũng 2-3 bộ và nhiều các bộ khác nữa. Sự thay đổi trang phục để nhằm mục đích hỗ trợ cho diễn xuất và phù hợp từng câu thoại, từng tính cách, từng lớp diễn của họ.

- Đức Hùng ấn tượng với mẫu thiết kế dành cho Táo nào nhất và vì sao?

Tôi ấn tượng về Bắc Đẩu, một trong những nhân vật khán giả Việt Nam yêu mến gọi là "cô Đẩu". Nhân vật Bắc Đẩu hằng năm đều có những thay đổi phong phú và đa dạng, chính sự thay đổi đó cuốn hút tôi.

Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016-4

Những hình ảnh đầu tiên về "Cô Đẩu" được hé lộ, những dải lụa màu sắc chính là điểm nhấn NSND Đức Hùng dành cho nhân vật.

Những bí mật chưa biết về trang phục Táo quân 2016-5

Theo chia sẻ của NSND Đức Hùng, Công Lý rất yêu thích những thiết kế này và tích cực tập luyện hăng say.

- Anh có thể chia sẻ cảm xúc của các Táo khi nhận trang phục biểu diễn dành cho mình?

Mọi nghệ sỹ rất hồ hởi và thích thú thử đi thử lại, say sưa luyện tập, tôi thấy các nghệ sỹ đều thích những trang phục của tôi.

Tôi vẫn nhớ buổi ghi hình đầu tiên, con trai của Vân Dung đã vào trong hậu trường nói với mẹ: "Hôm nay mẹ đẹp và xinh quá, quần áo đẹp quá!", tôi đã rất hạnh phúc. Chỉ một lời động viên vậy thôi cũng giúp tôi tiếp tục sáng tạo, đáp ứng mọi sự mong mỏi của khán giả.

NSƯT Công Lý rất thích thú với trang phục và luôn mỉm cười. Anh rất hứng thú luyện tập và biểu diễn.

Tôi mong rằng sẽ còn được hợp tác với Táo Quân nhiều hơn nữa để góp một phần nhỏ trong sự thành công của một chương trình được đón chờ nhất trong năm.

Nhân dịp đầu năm Bính Thân, tôi xin kính chúc báo Eva một đầu báo mà tôi vô cùng yêu quý và thường xuyên vào để đọc tin tức. Chúc cho Eva một năm có nhiều chuyên mục hấp dẫn hơn nữa. Cảm ơn Eva đã cho nghệ sỹ chúng tôi những cơ hội được chia sẻ với những độc giả của báo.

Chúc Eva thành công, đại thành công!

- Cảm ơn về những chia sẻ của anh!

Theo Gmc Giang (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác