3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết

Ngày 05/02/2016, 00:07

Chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng, người chơi cây cảnh đã có thể sắm được một chậu bưởi Diễn thế với nhiều kiểu dáng đẹp mắt trong những vựa bưởi lớn ở Phú Diễn.

Càng gần đến Tết Nguyên đán, người dân trồng bưởi phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) càng tất bật tiếp khách mua từ khắp các nơi đổ về. Những năm gần đây, ngoài việc bán trái bưởi Diễn để thờ, nhiều chủ vựa bưởi còn “lấn sân” sang nghề chăm cây bưởi cảnh bán tết.

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-1

Theo nhiều dân chơi cây cảnh, cây bưởi có lá xanh đậm, quả vàng ươm căng tròn tượng trưng cho sự sung túc, tiền tài, may mắn

Nếu như cách đây tầm 1, 2 tháng, người chơi cây cảnh từng trầm trồ trước những cây bưởi chơi Tết có giá “trên trời” (hàng trăm triệu hay vài chục triệu đồng) thì thời điểm hiện tại, giá cây chỉ dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu. Nếu tìm đến tận quê hương của giống bưởi Diễn nổi tiếng và mua tại vườn, khách có thể mua được với giá mềm hơn khá nhiều. Đa số các cây còn lại đều là loại trung bình, có giá mỗi gốc vào khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng.

Cũng giống như đào, quất, mai, cây bưởi chơi Tết được chăm chút rất kỹ lưỡng trong một thời gian dài, từ vài năm đến vài chục năm để tạo các dáng, thế đẹp mắt. Giá bán bưởi cảnh cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Anh Nguyễn Xuân Hải, chủ một vựa bưởi lớn ở Phú Diễn chia sẻ: “Cây bưởi cũng có rất nhiều kiểu dáng đa dạng như dáng phúc lộc thọ hay ngũ phúc (3 hoặc 5 chạc), dáng quân tử (gốc có 1 thân vươn lên), dáng ngọn vươn, tán xòe… Giá mỗi cây đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào gốc to hay nhỏ, có thế hay không, lộc, hoa, chồi, quả nhiều hay ít...”.

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-2

Những cây khách đã đặt mua sẽ được chủ vườn bọc kỹ từng trái bưởi để chuẩn bị vận chuyển

Anh Hải cho biết thêm, với 3 héc-ta vườn ươm cam canh, bưởi Diễn, dịp tết năm ngoái anh bán khoảng hơn 200 cây bưởi, 100 cây cam, và năm nào cũng chỉ bán đến 25 tết là nghỉ. Nhưng năm nay, tính đến thời điểm hiện tại (25 tết), lượng cây bán ra mới được bằng 2/3 năm ngoái và hầu hết các khách quen đều đã mua từ sớm.

Tháng 10 và 11 năm nay, do thời tiết không hanh, mưa nhiều nên chất lượng quả ở các vườn bưởi nói chung đều bị nhạt hơn so với nhiều năm, nhưng cây thì không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy không được đắt hàng bằng năm ngoái vì nhiều yếu tố, nhưng người biết chơi và chuộng loại cây này cũng vẫn khá đông, anh quyết định mở cửa thêm vài ngày để đón khách vãng lai.

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-3

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-4

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-4

Cây có được giá hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ dáng, thế đến số lượng quả, hoa, chồi…

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-6

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-7

Trái bưởi Diễn năm nay mã vẫn đẹp nhưng bên trong đa số đều nhạt hơn mọi năm do gặp mưa khá nhiều

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-8

3-5 triệu đồng đã có cây bưởi Diễn lúc lỉu chơi Tết-9

Khách đến thăm các vườn bưởi luôn bị thu hút bởi sắc xanh, vàng óng ả của quả, cây và hương bưởi thơm đặc trưng ngày tết lan khắp khu vườn

Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác